Đường dẫn truy cập

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc chớ nên dùng sách lược 'chia để trị' ở Biển Ðông


Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì
Tuyên bố của Trung Quốc giành chủ quyền trên Biển Đông tiếp tục gây tranh cãi với các nước liên quan trực tiếp tại khu vực, bao gồm Việt Nam, và với Hoa Kỳ.

Hôm 14/8, Washington lên tiếng cảnh cáo Trung Quốc chớ nên dùng sách lược ‘chia để trị’ đối với các nước có tranh chấp ở Biển Đông trong khi Bắc Kinh liên tục tố cáo Hoa Kỳ làm cho tình hình thêm căng thẳng.

Hoa Kỳ khuyến cáo Trung Quốc chớ nên sử dụng các cuộc đàm phán song phương nhằm mục đích ‘chia để trị’ đối với các nước có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 14/8, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ, Victoria Nuland, nhấn mạnh:

“Nỗ lực ‘chia để trị’ rốt cuộc dẫn tới tình huống tranh dành giữa các nước có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông sẽ không mang lại kết quả mà chúng ta cần có. Cho nên, nếu sách lược ngoại giao hỗ trợ cho một sự dàn xếp chung của khu vực, đem lại một bộ quy tắc ứng xử thích ứng với tất cả các bên, thì đó là một điều tốt. Nhưng nếu thật ra đây chỉ là một nỗ lực mà kết cục gây căng thẳng thêm giữa các bên tranh chấp thì sách lược đó sẽ không đạt kết quả.”

Nhận định của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được đưa ra trong lúc Ngoại trưởng Trung Quốc, Dương Khiết Trì, đang thực hiện chuyến công du sang hai nước có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông là Malaysia và Brunei. Tuy nhiên, người phát ngôn Victoria Nuland không xác định là Hoa Kỳ có ngờ vực chủ ý của Bắc Kinh trong các cuộc hội đàm song phương với Malaysia và Brunei hay không.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland
Bà Nuland nói điều mà Hoa Kỳ quan tâm nhất hiện nay là căng thẳng đang gia tăng giữa các bên có tranh chấp và Mỹ tiếp tục thúc giục ASEAN và Trung Quốc nhanh chóng bắt tay vào một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông.

Bất hòa giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông đang càng lúc càng dâng cao. Cách đây không lâu, Washington chỉ trích việc Bắc Kinh lập chính quyền thành phố và khu cảnh bị Tam Sa ở Biển Đông là hành động làm leo thang căng thẳng trong tranh chấp Biển Đông. Bắc Kinh phản công bằng hàng loạt các bài bình luận liên tiếp trên các báo đài chính thống của nhà nước Trung Quốc, tố cáo Hoa Kỳ và các nước Tây phương đang cố tình gây chia rẽ Châu Á vì mục đích kinh tế.

Nhật báo China Daily hôm 15/8 nêu nghi ngại rằng ‘lời lẽ’ và ‘lập trường thiên vị’ của Hoa Kỳ, theo nguyên văn bài viết, đang làm cho vấn đề Biển Đông trở nên tệ hại hơn.

Bài báo trích dẫn phát biểu của cựu đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan và Singapore, ông Trương Cửu Hằng, cho rằng hậu thuẫn của Hoa Kỳ đối với các đồng minh ở Đông Nam Á đã khiến gia tăng căng thẳng không cần thiết tại khu vực, nhưng khát khao hòa bình và phát triển của các nước trong khu vực chắc chắn sẽ đánh bại bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tố cáo rằng Nhật Bản đang tiếp tay với Hoa Kỳ 'nhúng mũi' vào chuyện Biển Đông khi tích cực hỗ trợ Mỹ mở rộng mạng lưới đối tác quân sự ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Hiện Nhật Bản cũng có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư Đài ở Biển Đông mà người Nhật gọi là Senkaku.

Nguồn: US State Department, China Daily

VOA Express

XS
SM
MD
LG