Đường dẫn truy cập

Campuchia chuẩn bị hỏa táng thi hài cựu Quốc vương Sihanouk


Đoàn xe chở linh cữu của cố Quốc vương Norodom Sihanouk được rước qua các đường phố của thủ đô đến đài hỏa thiêu, ngày 1/2/2013.
Đoàn xe chở linh cữu của cố Quốc vương Norodom Sihanouk được rước qua các đường phố của thủ đô đến đài hỏa thiêu, ngày 1/2/2013.

Tiểu sử cựu quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk

Tiểu sử cựu quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk

-Sinh năm 1922, đi học tại Saigon và Paris.
-Lên ngôi vua năm 1941.
-Thành lập Phong trào Phi liên kết.
-Bị lật đổ một thời gian ngăn trong thời Chiến tranh Việt Nam và bỏ trốn sang Trung Quốc.
-Tự liên kết với Khmer Ðỏ trong nỗ lực trở lai nắm quyền.
-Từ nước ngoài trở về năm 1991 và lên lại ngôi vua năm 1993.
-Thoái vị và nhường ngôi cho con trai Norodom Sihamoni năm 2004.
-Ði chữa bệnh ở Trung Quốc từ tháng giêng năm 2012.
Hàng trăm ngàn người Campuchia kéo ra đông nghẹt các đường phố của thủ đô Pnom Penh hôm nay để theo dõi các nghi thức an táng cố Quốc vương Norodom Sihanouk, đã băng hà hồi tháng 10 năm ngoái.

Nhiều người rơi lệ khi đoàn xe chở linh cữu của nhà Vua được rước qua các đường phố của thủ đô đến đài hỏa thiêu gần Hoàng Cung, nơi mà ông Sihanouk đã đăng quang thời còn là một thiếu niên hồi năm 1941.

Thi thể của nhà vua đã được quàn tại Hoàng Cung sau khi được rước về từ Bắc Kinh, nơi Cựu vương Sihanouk băng hà ngày 15 tháng 10 sau một cơn đột biến tim, ở tuổi 89.

Lễ hỏa táng – cao điểm của các nghi lễ tang chay kéo dài 7 ngày, sẽ được cử hành vào ngày thứ Hai.

Thời sinh tiền, vua Sihanouk đã hợp tác với chế độ Khmer Đỏ khát máu sau khi ông bị lật đổ khỏi ngai vàng hồi năm 1970, nhưng sau đó ông lại bị chế độ Khmer Đỏ bỏ tù. Cuối cùng, ông Sihanouk đã phải chạy sang Trung Quốc lánh nạn.

Sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ vào năm 1979, ông Sihanouk lãnh đạo một cuộc nổi dậy chống chính quyền do Việt Nam đưa lên lãnh đạo nước ông.

Sau đó, ông Sihanouk lại trở lại ngai vàng tại Campuchia, và thoái vị vào năm 2004 để nhường chỗ cho con trai, là Thái tử Norodom Sihamoni, lên nối ngôi.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG