Đường dẫn truy cập

Campuchia ca ngợi quan điểm của Philippines về Mỹ, Trung


Ông Duterte đang tiến hành một chính sách ngoại giao ‘độc lập’ gây xáo trộn mối quan hệ với đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ.

Quan điểm của Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, chống lại sự ảnh hưởng của Tây phương khiến giới lãnh đạo Campuchia xem ông là một đồng minh, dành cho ông một sự tiếp đón tương đối nồng hậu trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây.

Theo Manila Philstar, bất chấp phương thức tìm cách giải quyết mâu thuẫn ở Biển Đông của hai nước khác nhau, đại sứ Philippines Christopher Montero cho biết Thủ tướng Campuchia thán phục Tổng thống Duterte về việc tránh không để phương Tây ảnh hưởng các vấn đề nội địa.

Ông Duterte đang tiến hành một chính sách ngoại giao ‘độc lập’ gây xáo trộn mối quan hệ với đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ.

Tổng thống Philipipnes cũng đang tìm sự hậu thuẫn cho mục tiêu đoàn kết ASEAN trong lúc Manila đảm nhiệm vai trò chủ tịch Hiệp hội 10 nước Đông Nam Á vào năm sau.

Một đặc điểm chính trong chính sách ngoại giao của ông Duterte là quan hệ gần hơn với Bắc Kinh.

Philippines chỉ hy vọng 1 chuyến thăm chính thức nhưng chuyến công du đã được nâng cấp lên thành chuyến thăm cấp nhà nước với lời mời từ Quốc vương Campuchia.

Trước đây trong năm, Campuchia bị chỉ trích là ngăn một tuyên bố mạnh mẽ của ASEAN đối với các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, đại sứ Philippines nói vấn đề Biển Đông không định hình mối quan hệ giữa PhnomPenh với Manila, mà còn nhiều lĩnh vực hợp tác khác nữa.

Hai nước đang nỗ lực hướng tới bản ghi nhớ tăng cường trao đổi tình báo giữa đôi bên.

Theo Philstar.com, AP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG