Đường dẫn truy cập

Campuchia bắt 12 người Việt vượt biên chiếm đất bất hợp pháp


Campuchia gần đây tăng cường chống tội phạm lâm nghiệp, đặc biệt tại khu vực giáp giới với Việt Nam.
Campuchia gần đây tăng cường chống tội phạm lâm nghiệp, đặc biệt tại khu vực giáp giới với Việt Nam.

Cảnh sát quân sự tỉnh Ratanakkiri ngày 16/4 đã bắt giữ 12 công dân Việt Nam bị buộc tội vượt biên sang Campuchia và khai hoang đất rừng bất hợp pháp, tờ Phnom Penh Post cho biết hôm 22/4.

Theo lệnh của tòa án, cảnh sát quân sự Campuchia đã mở cuộc đột kích nhằm ngăn chặn tội phạm lâm nghiệp tại Công viên Quốc gia Virak Chey vào thứ Ba tuần trước, theo lời chỉ huy Cảnh sát quân sự tỉnh Ratanakkiri, Thav Yen, nói với Phnom Penh Post.

Cảnh sát đã bắt giữ 12 người quốc tịch Việt Nam và tịch thu các bằng chứng, trong đó có 6 dụng cụ máy móc, sau khi nhóm này đã khai phá sạch đất rừng bất hợp pháp tại khu vực O’Tayak thuộc làng Taveng Loeu của huyện Taveng.

Tờ báo của Campuchia dẫn báo cáo của Cảnh sát quân sự huyện Taveng cho biết nhóm công dân Việt Nam đã xâm nhập trái phép vào Campuchia bằng đường rừng gần cột mốc biên giới số 14, liền kề với cột mốc số 711 thuộc tỉnh Kon Tum của Việt Nam.

“12 người quốc tịch Việt Nam đã vượt biên sang Campuchia với sự giúp đỡ của Sek Virak, đại diện của một công ty, và một người đàn ông Việt Nam tên là Vo Ngu Yevsa”, Chỉ huy cảnh sát Thav Yen nói với Phnom Penh Post.

Sau khi bị bắt, nhóm người Việt đã được đưa về đồn của cảnh sát nhập cư để lập các thủ tục pháp lý. Cảnh sát nhập cư sau đó đã lập hồ sơ vụ này và gửi lên tòa án tỉnh.

Sau khi thẩm vấn các nghi phạm vào sáng Chủ nhật, Thẩm phán điều tra Leng Vannarith đã buộc tội 12 công dân Việt Nam “vượt biên trái phép” theo Điều 29 của Luật Di trú và tội “nhập khẩu máy móc phá rừng bất hợp pháp” theo các Điều 56, 58 và 62 của Luật Bảo tồn Thiên nhiên.

Tin cho hay hiện các bị cáo đang bị giam giữ tại nhà tù Phnom Svay trong tỉnh để chờ ra tòa và làm các thủ tục pháp lý khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG