Đường dẫn truy cập

Campuchia: 200 xưởng may phải ngưng sản xuất vì dịch virus Covid-19


Tư liệu: Công nhân ngành may mặc ở Campuchia. Ảnh chụp ngày 30/8/2017 (AP Photo/Heng Sinith)

Khoảng 200 nhà máy của Campuchia phần lớn sản xuất hàng may mặc có thể phải ngưng hoạt động hoặc giảm năng xuất vào tháng tới do thiếu nguyên liệu từ Trung Quốc vì sự gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch virus Covid-19 gây ra, Reuters dẫn lời một quan chức cho biết hôm thứ Năm.

Nói chuyện với truyền thông báo chí, người phát ngôn của Bộ Lao động, ông Heng Sour, nói rằng khoảng 10 nhà máy mướn khoảng 3.000 công nhân đã thông báo cho chính phủ rằng họ sắp tạm ngưng một phần hoạt động.

Ông Heng Sour nói: “Dựa trên những dự đoán cũng như một cuộc khảo sát thực tế về tác động của virus corona, chúng tôi biết rằng trong tháng 3, gần 200 nhà máy sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô. Sự thể này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 110.000 công nhân.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã hứa giảm thuế cho các nhà máy sản xuất hàng may mặc chịu ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và mức thuế cao hơn sau khi Liên minh châu Âu rút lại các ưu đãi thương mại dành cho Campuchia vì vấn đề nhân quyền.

Thủ tướng Hun Sen cũng cho biết chính phủ sẽ giúp các công ty trả 60% tiền lương cho công nhân nếu sản xuất bị dừng lại.

Theo các số liệu chính thức, ngành may mặc mướn nhiều nhân công nhất ở Campuchia, mang về 7 tỷ đô la cho nền kinh tế mỗi năm.

Những biện pháp hạn chế đi lại và kiểm dịch tại Trung Quốc, xưởng chế tạo sản xuất cung cấp hàng hoá cho phần lớn thế giới, đã tác động tới việc vận chuyển hàng hóa, trong khi tình trạng thiếu hàng cung cấp ảnh hưởng dây chuyền tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

XS
SM
MD
LG