Đường dẫn truy cập

LHQ: Kampuchea thoái bộ về nhân quyền


Cao ủy Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cảnh báo đang có hiện tượng “xuống cấp đáng báo động” về quyền tự do bày tỏ tư tưởng và về sự độc lập của ngành tư pháp tại Kampuchia.

Bà Navi Pillay phát biểu hôm thứ Ba về trường hợp của bà Mu Sochua, một đại biểu Quốc hội Kampuchia đang bị khởi tố về tội phỉ báng Thủ tướng Hun Sen.

Năm ngoái, bà Mu Sochua, một nhà hoạt động tích cực bênh vực quyền phụ nữ, đã khởi kiện Thủ tướng Hun Sen sau khi ông này đưa ra những lời lẽ có tính cách phân biệt giới tính đối với bà.

Đơn khởi kiện bị bác sau đó, nhưng đến lượt bà Mu Sochua bị truất quyền đặc miễn của đại biểu Quốc hội và còn bị kêu án về tội phỉ báng thủ tướng vì đã khởi kiện ông này. Bà bị phạt số tiền tương đương 4.000 đôla sẽ ngồi tù nếu đến thứ Sáu, thời hạn chót, không nộp phát.

Cao ủy Pillay nói rằng vụ này có vẻ như luật hình sự đã được sử dụng để ngăn chận quyền tự do bày tỏ tư tưởng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG