Đường dẫn truy cập

Campuchia đề nghị ngừng bắn với Thái Lan


Binh sĩ Kampuchia gần ngôi đền Preah Vihear dọc biên giới Thái Lan, ngày 7/2/2011

Campuchia cho biết họ muốn giải quyết vụ tranh chấp biên giới gây chết chóc với Thái Lan tại một cuộc họp khu vực sắp tới ở Indonesia.

Trao đổi với phóng viên hôm nay tại Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen nói rằng nước ông sẽ thúc giục Thái Lan ký hiệp định ngừng bắn vĩnh viễn khi các nhà ngoại giao từ 10 nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á nhóm họp ở Jakarta vào thứ Ba tới.

Các cuộc đụng độ giữa các lực lượng Campuchia và Thái Lan gần ngôi đền cổ 900 năm hồi đầu tháng này đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và buộc hàng nghìn người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Ông Hun Sen nói rằng Campuchia sẵn sàng để cho các quan sát viên ASEAN được bố trí trong khu vực này để bảo đảm lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã bác bỏ ý kiến về một bên thứ ba tham gia hòa giải cuộc tranh chấp.

Trả lời phóng viên ở Bangkok, ông Abhisit nói rằng nước ông muốn đạt thỏa thuận song phương với Campuchia nhằm chấm dứt cuộc giằng co.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG