Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Kampuchea: Hàng triệu quả mìn cần được tháo gỡ


Thủ tướng Kampuchea: Hàng triệu quả mìn cần được tháo gỡ

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói hàng triệu quả mìn còn sót lại từ thời nội chiến vẫn còn nằm rải rác tại vương quốc này và là một mối đe dọa đối với công chúng.

Hôm thứ Tư, ông cho biết những người gỡ mìn cần phải làm sạch chất nổ trên một diện tích khoảng 670 kilômét vuông, tức là vào khoảng 0,3% lãnh thổ Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen nêu lên điều này trong một buổi lễ tại Phnom Penh để nhận một số dụng cụ gỡ mìn trị giá 5,5 triệu đô la do chính phủ Nhật Bản trao tặng.

Mìn và những chất nổ chưa nổ còn lại sau 3 thập niên chiến tranh chấm dứt vào năm 1990 vẫn còn chôn vùi dưới đất chung quanh các làng mạc và ruộng vườn.

Những chất nổ này hàng năm đều gây thiệt mạng hay thương tích cho người Campuchia.

Tuy nhiên, Hội Chữ Thập Đỏ Campuchia cho biết là con số thiệt hại hàng năm đã giảm từ 800 trong năm 2005 xuống còn khoảng 200 trong hai năm 2008-2009.

Một nhà ngoại giao Nhật Bản tại Phnom Penh cho biết là việc tặng những thiết bị gỡ mìn cho Campuchia là một phần của nỗ lực nhằm xây dựng hòa bình trong vùng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG