Đường dẫn truy cập

Tòa án LHQ chấp thuận cáo trạng đối với 4 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ


'Anh Hai' Nuon Chea (hình trên) là thủ lĩnh đứng thứ nhì chỉ sau cố thủ lĩnh Pol Pot

Tòa án tội phạm chiến tranh do Liên Hiệp Quốc bảo trợ ở Campuchia cho hay họ đã xác nhận các cáo trạng đối với 4 thủ lĩnh hàng đầu còn sống sót của chế độ tàn bạo Khmer Đỏ, mở đường cho các phiên xử bắt đầu vào năm nay.

Hôm nay, một người phát ngôn loan báo quyết định của hội đồng được thành lập trước phiên xử, nói rằng 4 người này vẫn bị câu lưu cho đến khi các phiên xử được khai mạc, có phần chắc sẽ diễn ra trước tháng 7.

Những người bị truy tố gồm có “Anh Hai” Nuon Chea, thủ lĩnh đứng thứ nhì chỉ sau cố thủ lĩnh Pol Pot.

Những người khác gồm cựu ngoại trưởng Ieng Sary, vợ ông này và cựu bộ trưởng xã hội Ieng Thirith cùng cựu nguyên thủ Khieu Samphan.

Họ sẽ bị xét xử về các tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng, cũng như các tội khác theo luật Campuchia.

Cùng với “Anh Cả” Pol Pot, 4 người này đã lãnh đạo một chính phủ đã dẫn đến cái chết của hai triệu người vì đói, vì lao động khổ sai và các vụ hành hình trong giai đoạn từ năm 1975 và 1979.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG