Đường dẫn truy cập

Phụ nữ tiếp thị bia tại Kampuchea dễ nhiễm HIV


Các ông ở Kampuchea hay la cà tại quán bia sau giờ làm

Văn hóa nhậu nhẹt của Kampuchea cho thấy các ông thường la cà tại quán bia sau giờ làm. Tại đó, các phụ nữ mặc đồng phục giới thiệu các nhãn hiệu bia ngoạii tìm cách thuyết phục các ông uống loại bia của mình, nhưng một số người đang lo ngại về hiểm họa sức khỏe của các phụ nữ này.

Trên khắp nước Kampuchea có khoảng 4.000 phụ nữ làm việc quảng cáo bia tại hàng trăm quán bia. Công việc của họ là thuyết phục các tay nhậu dùng nhãn hiệu của mình.

Tuy nhiên, theo một bản phúc trình mới của giáo sư Ian Lubek thuộc Đại Học Guelph thì mức lương quá thấp mà họ được nhận buộc nhiều cô phải đi vào con đường bán dâm. Họ chỉ được trả lương từ 80 tới 110 đôla mỗi tháng, trong khi tại Kampuchea mỗi gia đình phải cần tới ít nhất 200 đô một tháng để sống.

Trong bản phúc trình, ông Lubek nói 57% những cô tiếp thị bia được phỏng vấn tại tỉnh Siem Reap làm thêm nghề mãi dâm. Ông Lubek nói chuyện này đưa tới nguy cơ nhiễm HIV rất cao đối với họ.

Ông cho rằng những ca nhiễm HIV liên quan đến mức tử vong của gần 10% trong số 900 cô gái làm nghề quảng cáo bia tại Siem Reap trong 7 năm qua.

Ông Lubek nói các phụ nữ chết vì HIV/AIDS ở tuổi trung bình 25:

“Chúng tôi cho rằng đây là vì lý do kinh tế, Các phụ nữ thật đáng tội. Họ bị xóm làng chê cười. Họ khó kiếm chồng, nhưng họ không còn con đường nào khác.”

Cơ quan phòng chống HIV/AIDS của Kampuchia nói rằng giải quyết vấn đề này là một thách thức, báo cáo cho biết cứ 1 trong 5 phụ nữ tiếp thị bia không chịu sử dụng bao cao su.

Trong khi tỷ lệ dân số nói chung là 0,9% nhiễm HIV/AIDS, không có con số chính xác, nhưng ước tính có đến 20% trong giới các cô tiếp thị bia.

Bà Sharon Wilkinson, Giám đốc tổ chức phi chính phủ CARE cho biết:

"Các quán bán bia là một môi trường lao động khó khăn, nơi đó dễ có những chuyện xâm hại tình dục, kể cả đánh đập để đòi sex."

Tổ chức của bà Wilkinson ước tính có gần 1/3 các cô tiếp thị bia được phỏng vấn tại Phnom Penh cho biết họ hành nghề mại dâm.

Theo bà, cách tốt nhất để cải thiện vị trí của phụ nữ là thay đổi cái nhìn của đàn ông Kampuchia đối với phụ nữ; bởi vì các cô làm nghề mát-xa, karaoke, quán nhậu thường bị xã hội coi thường, bị xem là người xấu.

Để cải thiện vấn đề này, các hãng sản xuất bia trong năm 2006 đã lập ra một hội để cải thiện điều kiện lao động của các cô tiếp thị bia.

Hội này đưa ra những hợp đồng ghi rõ ràng công việc các cô phải làm, phải được huấn luyện, được cấp phương tiện chuyên chở, cấp phát đồng phục, và có quyền khiếu nại.

Hội này cũng cấm các cô uống bia trong lúc làm việc, nhưng giáo sư Lubek cho biết khoảng 99% các cô được ông phỏng vấn ở Siem Reap đều không tuân thủ điều này. Các cô nói rằng họ bị khách hàng ép buộc.

Giáo sư Lubek nói rằng 4 hãng bia lớn có thuê mướn người tiếp thị, là Heineken, Carlsberg, AB-InBev, và SAB-Miller phải có trách nhiệm hơn, việc đầu tiên là phải tăng lương gấp đôi cho các cô.

Nhưng các hãng này nói rằng họ không trực tiếp thuê mướn các cô vì các cô này làm việc cho các nhà phân phối bia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG