Đường dẫn truy cập

California chặn sắc lệnh của Trump về các thành phố bảo vệ người nhập cư


Biểu tình phản đối sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump.
Biểu tình phản đối sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Một thẩm phán tại tòa án liên bang California hôm 20/11 chặn lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump, bác trợ cấp liên bang cho các thành phố bảo vệ người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ, làm suy yếu chiến dịch của chính quyền ông Trump, càn quét người nhập cư bất hợp pháp.

Trong một vụ kiện do thành phố San Francisco và quận Santa Clara thụ lý, thẩm phán này đã ra lệnh chặn vĩnh viễn vì cho rằng sắc lệnh của tổng thống vi hiến. Hồi tháng Tư, cũng chính vị thẩm phán này đã ra lệnh phong tỏa lệnh cấm tạm thời của ông Trump.

Thẩm phán William Orrick viết trong phán quyết: "Các quận hạt đã chứng minh rằng Sắc Lệnh Hành pháp của Tổng thống đã làm họ bị tổn thương về mặt hiến pháp, vi phạm quy tắc tam quyền phân lập, và tước đi các quyền được ghi trong Tu chính án thứ 10 và thứ 5."

Vào tháng Giêng năm nay, ông Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp ngay sau khi nhậm chức, cắt trợ cấp cho các khu vực tài phán từ chối tuân thủ luật đòi hỏi các chính quyền địa phương phải chia sẻ thông tin với thẩm quyền di trú Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ chính sách đó, Bộ Tư pháp đã tìm cách trừng phạt các thành phố và các địa phương tham gia phong trào "lập khu an toàn" để bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.

Ông Devin O'Malley, người phát ngôn của Bộ Tư pháp, nói:

"Toà án cấp quận đã vượt quá thẩm quyền khi ngăn chặn Tổng thống chỉ thị cho các thành viên nội các thực thi luật hiện hành. Bộ Tư pháp sẽ chứng minh quyền hợp pháp của Tổng thống để chỉ đạo ngành hành pháp."

Bộ Tư pháp đã kháng cáo phán quyết hồi tháng Tư của thẩm phán Orrick.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng các chính quyền địa phương đã phương hại tới sự an toàn của công chúng khi từ chối giải giao những người nhập cư bất hợp pháp từng phạm tội, để tiến hành trục xuất.

Ngày càng có nhiều chính quyền địa phương và thành phố, trong đó có New York, Los Angeles và Chicago, tham gia phong trào lập "khu an toàn" để bảo vệ người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ, khỏi bị trục xuất.

VOA Express

XS
SM
MD
LG