Đường dẫn truy cập

Các võ sĩ quyền Anh của châu Phi dừng bước tại Olympic


Võ sĩ quyền Anh Benson Njangiru (phải) của Kenya và Hesham Abdelaal của Ai Cập tranh tài tại Olympic London hôm 30/7/12
Quyền Anh từng là một trong những môn thể thao mạnh nhất của châu Phi tại Thế vận hội, với những võ sĩ từ Kenya, Nigeria, và Nam Phi đem về nhiều huy chương. Tuy nhiên, theo tường thuật của thông tín viên Anita Powell từ London, từ nhiều năm nay, quyền Anh không còn là môn thế mạnh của Châu Phi nữa. Giới hữu trách và các võ sĩ nói rằng thiếu kinh phí là nguyên nhân khiến Châu Phi sa sút về môn quyền Anh.

Võ sĩ quyền Anh hạng gà, Isaac Dogboe, tung những cú đấm mạnh vào bụng đối thủ cao hơn và nhiều kinh nghiệm hơn anh trong suốt ba vòng đấu kiệt sức tại lần xuất hiện đầu tiên của anh ở Olympic. Nhưng như thế vẫn không đủ giúp anh giành chiến thắng trên vũ đài quốc tế này.

Giám khảo chấm điểm 10-9 cuộc so găng ba vòng này với phần thắng nghiêng về võ sĩ Nhật Bản Shimizu Satoshi sau khi anh để thua võ sĩ Ghana 17 tuổi ở hai vòng đầu.

Các võ sĩ Châu Phi đã trải qua một mùa thi đấu đầy khó khăn tại Thế vận hội Olympic.

Trong hai ngày đầu tiên, hầu hết các võ sĩ của Châu Phi đều đã bị loại khỏi cuộc thi đấu kéo dài cho đến hết kỳ Olympic. Ngược lại, cũng trong hai ngày đầu này, cả 4 võ sĩ của Mỹ đều tiến sâu vào giải đấu một cách ngoạn mục.

Tuy nhiên, châu Phi từng giành ưu thế tuyệt đối trong môn thể thao này khi Kenya, Nam Phi và Nigeria chia nhau bỏ túi huy chương.

Không nước nào trong số 3 nước vừa kể giành được huy chương ở môn này kể từ Olympic 1996. Kenya chưa từng giành chiến thắng từ năm 1960, nhưng đã bù đắp cho sự thiếu hụt đó với sự nổi trội hoàn toàn ở châu lục về môn điền kinh.

Cơ quan quyền Anh quốc tế chỉ cho phép những võ sĩ nghiệp dư tranh tài ở Thế vận hội.

Võ sĩ quyền Anh người Nigeria, Shawn Love Rapha, đã quay lưng lại với cơ hội được tham dự Olympic. Anh nói rằng chẳng có hy vọng nào cho quyền Anh nghiệp dư ở châu Phi. Vẫn theo lời anh, nạn tham nhũng, thiếu đầu tư và đào tạo kém làm quyền Anh nghiệp dư không còn hấp dẫn. Anh nói:

"Lý do hầu hết các võ sĩ, đặc biệt là võ sĩ Nigeria không muốn theo chương trình nghiệp dư là vì thiếu thốn kinh phí. Huấn luyện viên thì không có tầm nhìn, cơ sở vật chất không hợp chuẩn, chẳng có sự hỗ trợ nào cả. Bên cạnh đó, hầu hết các võ sĩ này là các thành phần trôi nổi. Họ làm nghề tài xế xe buýt, lơ xe. Làm võ sĩ quyền Anh thì sao sống nổi? "

Phát ngôn viên cho đội tuyển Ghana, Erasmus Kwaw, nói 4 võ sĩ đại diện cho nước này có năng lực tốt, nhưng họ không được đào tạo bài bản như các đối thủ của mình.

Ông nói võ sĩ Ghana có một sân chơi không cân sức và phải tùy cơ ứng biến để có được sự đào tạo tương tự. Ghana chưa giành được một tấm huy chương Olympic nào ở môn quyền Anh kể từ năm 1972. Ông giải thích:

"Thường thì đối thủ ở những nơi khác trên thế giới luôn được chuẩn bị tốt hơn và xem như họ là đi trước chúng tôi một bước rồi. Ở Ghana, người ta bỏ bê và chẳng thèm để tâm tới môn thể thao này mà khi thi thố thì lại kỳ vọng quá nhiều sẽ đạt thành tích. Cho nên tôi nghĩ chung quy là châu Phi không quan tâm đúng mức tới môn quyền Anh và đó là lý do vì sao chúng tôi vẫn chưa giành được huy chương. "

Tại Kenya, cường quốc môn điền kinh, môn quyền Anh đã bị cho “ra rìa.” Đất nước này vẫn có nhiều những võ sĩ tốt nhưng lại không có cơ hội.

Anh Peter Angwenyi thuộc đội tuyển Kenya phát biểu:

"Tôi có thể nói rằng môn quyền Anh trở nên sa sút ở Kenya là do thiếu những cơ sở vật chất hiện đại để đào tạo những võ sĩ của thế hệ này. Ở Kenya có những võ sĩ tài năng có thể tìm thấy từ tầng lớp bình dân, từ trường, từ đại học, nhưng thiếu cơ sở hạ tầng quả thực là một trở ngại cho việc đào tạo thêm nhiều võ sĩ hơn nữa. Chúng tôi cũng đã kiến nghị với chính phủ huy động nguồn tài trợ để có thể hỗ trợ cho việc phát triển lại lần nữa môn quyền Anh ở nước chúng tôi."

Tuy nhiên, Rapha, võ sĩ quyền Anh người Nigeria, nói rằng các võ sĩ châu Phi vẫn có khả năng tung những cú đấm uy lực trong làng quyền Anh chuyên nghiệp:

"Đối với tôi, tất cả những gì tôi cần là cơ hội, và tôi tin vào Thượng đế và các cơ hội mà Ngài đặt trước mặt tôi. Ngày ấy sẽ đến. Với tất cả khổ luyện mà tôi đã trải qua và với hồng ân của Ngài, tôi chắc chắn sẽ trở thành nhà vô địch hạng nặng của thế giới. "

Môn quyền Anh nam sẽ tiếp tục tranh tài trong suốt kỳ Olympic. Quyền Anh nữ bắt đầu thi đấu ngày 5 tháng 8 và kéo dài đến ngày 09 tháng 8.

Hình ảnh ngày tranh tài thứ ba tại Olympic London 2012

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG