Đường dẫn truy cập

Các tổ chức xã hội dân sự cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm


Tiến sĩ Nguyễn Quang A
Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Một số các tổ chức xã hội dân sự và các nhà hoạt động vì nhân quyền ở trong nước hôm nay đã tham gia buổi cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động xã hội ở trong nước, cho biết đây là lần thứ hai trong tháng này, mạng lưới xã hội dân sự ở Việt Nam tổ chức các buổi tập hợp nhằm thúc đẩy pháp quyền và quyền con người ở Việt Nam.

Ông A cho biết:

“Một cuộc thánh lễ để cầu nguyện cho những người tù nhân lương tâm và kết hợp với việc kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế diễn ra tại Nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội với sự tham gia của khoảng 40 người. Chủ đề của cuộc gặp mặt này là cầu nguyện cho những người tù nhân lương tâm, nhớ đến họ, và có những thông điệp về bảo vệ nhân quyền nói chung, và cũng nhân ngày Nhân quyền Quốc tế thì chúng tôi tưởng nhớ tới tất cả những người đấu tranh cho nhân quyền. Lần này, bởi vì chúng tôi tổ chức ở trong nhà thờ mà ở trong nhà thờ thì họ [giới hữu trách] không can thiệp được, nên không có trở ngại gì cả”.

Ông A cho biết thêm, hôm 7/12, các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam đã tổ chức một buổi thảo luận về xã hội dân sự với sự tham gia của nhiều người.

Hồi tháng 11, một buổi tọa đàm khác về chủ đề bảo vệ 'Người bảo vệ nhân quyền' đã được hai nhóm xã hội dân sự trong nước hợp tác tổ chức tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội, và tin cho hay, những người tham dự đã “bị làm khó dễ”.

Các nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam đánh dấu ngày Nhân quyền Quốc tế năm nay trong bối cảnh hai blogger Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập mới bị bắt giữ vì đăng tải các bài viết trên mạng bị giới hữu trách cho là “chống đối nhà nước”.

Ngày 10/12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế, đánh dấu ngày Liên Hiệp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

VOA Express

XS
SM
MD
LG