Đường dẫn truy cập

Các thủ lãnh sinh viên Ðài Loan bị truy tố


Sinh viên biểu tình chống thỏa thuận thương mại Trung Quốc-Đài Loan chặn lối vào cơ quan lập pháp ở Đài Bắc, ngày 19/3/2014.
Sinh viên biểu tình chống thỏa thuận thương mại Trung Quốc-Đài Loan chặn lối vào cơ quan lập pháp ở Đài Bắc, ngày 19/3/2014.

Các công tố viên Ðài Loan vừa nộp cáo trạng truy tố những người tham gia một phong trào phản kháng do sinh viên lãnh đạo đã chiếm cơ quan lập pháp của Ðài Loan mấy tuần lễ hồi năm ngoái.

Truyền thông nhà nước nói rằng 118 người bị truy tố hôm thứ Ba với các tội danh bao gồm xâm phạm tài sản, cản trở hoạt động chính phủ, và xúi giục người khác phạm tội.

Trong số những người bị truy tố có hai lãnh tụ sinh viên Lâm Phi Phàm và Trần Vi Đình, và nhà nghiên cứu và giáo sư đại học Hoàng Quốc Xương.

Hồi tháng 3 năm ngoái, những người biểu tình đã tấn công cơ quan lập pháp và tổ chức biểu tình ngồi lì tại đó trong 23 ngày để đòi chính phủ bỏ một hiệp định thương mại với Trung Quốc.

Những người biểu tình cuối cùng đã rút lui sau khi chính phủ hứa sẽ xem xét lại dự luật và sẽ minh bạch hóa hơn trong các thỏa thuận với Bắc Kinh.

Theo thỏa thuận, các công ty dịch vụ của Ðài Loan và Hoa Lục sẽ gia tăng đầu tư ở hai bên lãnh thổ. Dự luật vẫn đang chờ ở cơ quan lập pháp Ðài Loan.

Các cuộc biểu tình, được gọi là Phong trào Hoa Hướng dương, phản ánh những lo ngại ngày càng tăng về việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Ðài Loan.

Ðài Loan tách ra khỏi Trung Quốc sau cuộc nội chiến năm 1949. Bắc Kinh vẫn xem Ðài Loan là một tỉnh ly khai và một ngày nào đó sẽ hợp nhất lại với Hoa Lục.

Các mối quan hệ kinh tế giữa hai bên đã cải thiện trong những năm gần đây, nhất là sau sau khi Tổng thống có phần thân Bắc Kinh Mã Anh Cửu đắc cử năm 2008 và tái đắc cử năm 2012.

Quan hệ chính trị cũng trở nên nồng ấm hơn tiếp theo sau các cuộc họp cấp cao mang tính lịch sử giữa các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Ðài Loan hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG