Đường dẫn truy cập

Nhật Bản: Bốn tàu Trung Quốc trong lãnh hải bị tranh chấp


Khu vực đảo Senkaku.
Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu, bốn chiếc tàu của chính phủ Trung Quốc tiến vào vùng biển có các hải đảo bị tranh chấp do Tokyo kiểm soát tại Biển Hoa Đông.

Các tàu hải giám Trung Quốc đã tiến vào khu vực 12 hải lý chung quanh Kubashima, một trong những đảo thuộc quần đảo được Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài.

Các tàu Trung Quốc đã bị phát hiện ở trong và chung quanh lãnh hải này hầu như mỗi ngày trong vòng hai tháng nay.

Hôm thứ Hai, Bắc Kinh gọi hiệp định an ninh Hoa Kỳ - Nhật Bản là “một sản phẩm của Chiến Tranh Lạnh” khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ lặp lại sự ủng hộ Nhật Bản bằng cách thông qua một tu chính án cho Đạo Luật Phòng Vệ Quốc Gia.

Tu chính án này nói rằng mặc dù Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền tối hậu của lãnh thổ này, nhưng Hoa Kỳ “thừa nhận quyền hành chính của Nhật Bản trên quần đảo Senkaku.”

(AFP, Voice of Russia, TASS)

Xem bình luận (3)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG