Đường dẫn truy cập

Các tàu du lịch có người nhiễm Covid-19 chưa thể cập cảng Florida


Tàu du lịch MS Zaandam ở Panama hôm 27/3/2020.
Tàu du lịch MS Zaandam ở Panama hôm 27/3/2020.

Hành khách trên một con tàu du lịch Nam Mỹ đen đủi rất muốn rời tàu khi họ tới Florida, nhưng Thống đốc bang này, Ron DeSantis, nói rằng các nguồn lực y tế của bang đã gồng mình hết sức, khó có thể nhận thêm các ca nhiễm virus corona từ con tàu.

Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ hôm thứ Ba 31/3 cho hay vấn đề này sẽ được chuyển đến Washington để họ quyết định, nếu chính quyền địa phương không thể đi đến nhất trí.

Dự kiến các con tàu mang tên Zaandam và Rotterdam sẽ đến vào cuối tuần này, và ít nhất hai người trên tàu cần được chăm sóc khẩn cấp.

Các quan chức địa phương, cấp bang và liên bang sẽ phải đi đến nhất trí và phê duyệt kế hoạch chi tiết cho các tàu đó cập cảng, đồng thời yêu cầu hãng chủ quản là Holland America phải xử lý tất cả các vấn đề y tế mà không làm ảnh hưởng đến các bệnh viện vốn đã ở trong tình trạng căng thẳng ở vùng Nam Florida.

“Không còn có sự lựa chọn tốt nào cả. Tất cả đều là những đáp án khó”, Chỉ huy Tuần duyên Jo-Ann Burdian nói với các ủy viên Quận hạt Broward tại một cuộc họp khẩn cấp hôm 31/3.

Hai trong số 4 người tử vong trên tàu Zaandam được xem là do Covid-19 gây ra, và 9 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, công ty chủ quản cho biết.

Holland America cho hay tàu Rotterdam đã đón lên tàu 1.400 người trông có vẻ khỏe mạnh từ tàu Zaandam cùng hãng. Số người còn lại trên tàu Zaandam là 450 hành khách và 602 thành viên thủy thủ đoàn, trong đó hơn 190 người nói họ bị ốm.

Tính chung trên cả hai con tàu, có hơn 300 công dân Hoa Kỳ.

Thống đốc bang Florida cho biết hôm 31/3 rằng ông đã liên lạc với Nhà Trắng về việc cung cấp đồ y tế cho các con tàu kể trên.

“Việc cho mọi người rời tàu, đi vào nơi mà chúng tôi đang có số ca nhiễm cao nhất hiện nay, thì thật là không hợp lý”, ông Mitch DeSantis nói trong một cuộc họp báo.

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 31/3 rằng ông sẽ nói chuyện với ông DeSantis về các con tàu.

“Có những người sắp chết trên tàu”, ông Trump nói. “Tôi sẽ làm những gì là đúng đắn, không chỉ đúng với chúng ta, mà đúng với tính nhân văn”.

Tàu Zaandam khởi hành từ Buenos Aires vào ngày 7/3.

VOA Express

XS
SM
MD
LG