Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Ukraine thả các quan sát viên Châu Âu


Bốn quan sát viên của Tổ chức OSCE được thả ra hôm thứ Bảy, một tháng sau khi bị bắt ở Luhansk.
Bốn quan sát viên của Tổ chức OSCE được thả ra hôm thứ Bảy, một tháng sau khi bị bắt ở Luhansk.

Các phần tử nổi dậy thân Nga ở đông Ukraine đã trả tự do cho 4 quan sát viên Châu Âu mà họ đã bắt giữ hơn một tháng.

Bốn quan sát viên của Tổ chức Hợp tác và Anh ninh Châu Âu, gọi tắt là OSCE, được thả ra hôm thứ Bảy, một tháng sau khi họ bị bắt ở Luhansk.

Bốn quan sát viên khác bị bắt ở Donetsk đã được thả ra trước đó trong tuần. Các giới chức OSCE nói rằng tất cả các quan sát viên này đều khỏe mạnh. Hiện vẫn chưa rõ tại sao họ lại bị bắt.

Liên hiệp Châu Âu yêu cầu những người đòi ly khai và những người ủng hộ họ ở Moscow phải có những hành động để hạ giảm cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine, bằng không sẽ bị chế tài thêm.

Các bước hành động mà Liên hiệp Châu Âu yêu cầu có việc đàm phán hòa bình và để cho các quan sát viên OSCE thi hành nhiệm vụ của họ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm thứ Sáu đã gia hạn lệnh ngưng bắn thêm ba ngày nữa với phe nổi dậy.

Một số phần tử nổi dậy nói họ sẽ tôn trọng lệnh ngưng bắn với điều kiện các lực lượng quân sự Ukraine cũng tuân thủ lệnh này.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lên án Hoa Kỳ đẩy Ukraine vào “con đường đối đầu” với Moscow.

Ông Lavrov nói cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ tốt hơn nếu các cuộc đàm phán chỉ bao gồm Nga và các đối tác Châu Âu mà không có Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG