Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Madagascar biểu quyết luận tội tổng thống


Tổng thống Rajaonarimampianina lên cầm quyền vào tháng Giêng năm 2014 sau cuộc bầu cử dân chủ lần đầu tiên tại nước này kể từ năm 2006.

Các nhà lập pháp Madagascar vừa biểu quyết luận tội tổng thống, trong một động thái mà có thể vứt bỏ những nỗ lực ổn định đất nước sau nhiều năm xung đột.

Cuộc biểu quyết luận tội Tổng thống Hery Rajaonarimampianina được 121 các nhà lập pháp trong tổng số 125 đại biểu quốc hội thông qua hôm thứ Tư. Quyết định này cần phải được tòa bảo hiến chuẩn thuận mới thi hành được.

Tổng thống Rajaonarimampianina lên cầm quyền vào tháng Giêng năm 2014 sau cuộc bầu cử dân chủ lần đầu tiên tại nước này kể từ năm 2006.

Dư luận hy vọng rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Rajaonarimampianina sẽ có thể là một dấu hiệu chấm dứt những bất ổn chính trị trong những năm trước đó, sau khi người tiền nhiệm là ông Marc Ravalomanana bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2009.

Nhưng những người chỉ trich nói rằng ông đã không làm xong nhiệm vụ được ủy quyền và phải bị truất nhiệm.

Hoa Kỳ trong quá khứ đã bày tỏ ủng hộ Tổng thống Madagascar. Hồi năm ngoái, Bộ Ngoại giao đã bãi bỏ các hạn chế về hỗ trợ trực tiếp Madagascar, vì theo lời của cơ quan này là Madagascar đã tổ chức bầu cử thành công để lập ra một chính phủ mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG