Đường dẫn truy cập

'Các nhà lãnh đạo thế hệ kế tiếp' về nước sau khóa học ở Mỹ


Thượng nghị sĩ McCain nói 'Chúng ta phải làm mọi cách để chuẩn bị tốt nhất cho thế hệ các nhà lãnh đạo kế tiếp
Thượng nghị sĩ McCain nói 'Chúng ta phải làm mọi cách để chuẩn bị tốt nhất cho thế hệ các nhà lãnh đạo kế tiếp

Mười nhà chuyên môn từ khắp nơi trên thế giới đã ở Hoa Kỳ trong suốt năm qua – để học hỏi chi tiết các đặc điểm của chính quyền địa phương. Họ là những người đầu tiên tham gia một chương trình gọi là “Các nhà Lãnh đạo Thế hệ Kế tiếp,” do một viện chính sách ở Washington điều hành. Thông tín viên VOA Ia Meurmishvili đã dự buổi lễ tốt nghiệp mới đây và ghi nhận chi tiết.

Các thành viên của nhóm này đã dành thời gian ở Hoa Kỳ để làm việc với các tổ chức phi chính phủ, các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp lớn – học hỏi về các tập tục tốt nhất trong các lãnh vực có liên quan.

Chương trình nhắm mục đích nuôi dưỡng “tài lãnh đạo được thúc đẩy bởi cá tính” và được điều hành bởi Viện McCain về Lãnh đạo Quốc tế - được đặt theo tên gia đình của Thượng nghị sĩ John McCain. Thượng nghị sĩ McCain nói:

“Chúng ta phải làm mọi thứ có thể được để chuẩn bị tốt nhất cho thế hệ các nhà lãnh đạo kế tiếp trong tình hình xáo trộn mà chúng ta sẽ lâm vào trong một khoảng thời gian.”

Mặc dầu có trụ sở ở thủ đô Washington, Viện McCain là một phần của trường Đại học Tiểu bang Arizona, tức tiểu bang nhà của vị thượng nghị sĩ này. Cố vấn kỳ cựu Ben Freakley nói học viện sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những người tốt nghiệp ở nước sở tại của họ.

“Công việc của Viện McCain là thu hút sự chú ý đối với công việc mà họ làm ở quê nhà của họ. Nếu họ cần nguồn lực về chuyên môn nghiên cứu vấn đề bắng cách tiếp xúc lại với Trường Đại học Tiểu bang Arizona, thì công việc của chúng tôi là hỗ trợ họ để họ đạt được thành công.”

Những người tốt nghiệp có những mục tiêu khác nhau trong đầu khi trở về nước.

Cô Soraya Aziz Souleymane làm việc cho một công ty mỏ ở nước Cộng hoà Dân chủ Congo muốn cải tiến sự hỗ trợ xã hội mà công nghiệp mỏ dành cho các cộng đồng địa phương. Cô cho biết:

“Vì thế, khi tôi trở về, tôi sẽ tìm cách thực thi việc ấy khi làm việc cho các công ty mỏ Bắc Mỹ. Chương trình đã giúp tôi tiếp xúc, và cũng đem lại cho tôi một mạng lưới to lớn những người làm việc ở các cơ quan khác nhau có thể gây tác động rất tích cực ở đất nước tôi.”

Anh Zaheer Abbas là một nhà hoạt động xã hội dân sự xuất thân từ khu vực bộ tộc đầy xung đột của Pakistan. Anh muốn giảm thiểu tình trạng bạo lực trong khu vực qua việc cống hiến các chương trình cho nam giới Pakistan để khuyến khích việc thay đổi các thành kiến về thái độ của nam giới. Anh nói:

“Tôi đang cố gắng giúp thanh niên trở thành những người kiến tạo hoà bình, nhắm mục tiêu vào các khái niệm nam tính của họ và đồng thời cũng tìm cách giúp đỡ và hỗ trợ các nỗ lực đem lại quyền cho phụ nữ.”

Giám đốc Điều hành Kurt Volker nói mục tiêu chung cuộc là tạo ra một mạng lưới toàn cầu những người cam kết với các giá trị dân chủ và lãnh đạo. Ông nói:

“Chúng tôi đi tìm những người mà trong xã hội của chính họ đang tìm cách quảng bá các loại giá trị đem lại những cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ở các nước đó và một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta sinh sống.”

Những người tốt nghiệp năm nay đã trở về nước mình. Viện McCain hy vọng tăng gấp đôi số người tham gia chương trình vào năm tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG