Đường dẫn truy cập

Các nhà khoa học giải mã thành công bộ gen cây cà phê


Nhân viên một quán cà phê ở Hà Nội xay hạt cà phê.

Trình tự gen của cây cà phê vối (robusta) đã được một nhóm các nhà khoa học quốc tế giải mã. Cà phê vối chiếm khoảng một phần ba lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

Nhờ thành tựu này, các nhà nghiên cứu sẽ có thể cải thiện việc gây giống cũng như cải tạo gen của cây cà phê.

Điều ngạc nhiên nhất đối với các nhà di truyền học là họ phát hiện ra những gen tổng hợp caffeine.

Các nhà khoa học suy đoán rằng cây cà phê đã phát triển một cơ chế sản xuất caffeine để thu hút côn trùng thụ phấn, cũng như khiến con người nghiện cà phê. Các nhà khoa học cũng cho rằng caffeine, chất có thể gây độc hại, có tác dụng bảo vệ chống lại sâu ăn lá.

Sau khi đã xác định được trình tự bộ gen của cây cà phê, các nhà nghiên cứu nói rằng họ có thể làm cho cây chống chịu được biến đổi khí hậu và loại bỏ caffeine trong cà phê, tạo nên loại cà phê có vị ngon hơn đối với những người chỉ uống cà phê đã loại bỏ caffeine.

Được biết mỗi ngày có 2,5 tỉ cốc cà phê được tiêu thụ, khiến cà phê là một trong những cây trồng nông nghiệp phổ biến nhất ở nhiều nước nhiệt đới.

Trình tự gen của cây cà phê vối được công bố trên chuyên san khoa học Science.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG