Đường dẫn truy cập

Các nhà khoa học giải mã thành công bộ gen cây cà phê


Nhân viên một quán cà phê ở Hà Nội xay hạt cà phê.

Trình tự gen của cây cà phê vối (robusta) đã được một nhóm các nhà khoa học quốc tế giải mã. Cà phê vối chiếm khoảng một phần ba lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

Nhờ thành tựu này, các nhà nghiên cứu sẽ có thể cải thiện việc gây giống cũng như cải tạo gen của cây cà phê.

Điều ngạc nhiên nhất đối với các nhà di truyền học là họ phát hiện ra những gen tổng hợp caffeine.

Các nhà khoa học suy đoán rằng cây cà phê đã phát triển một cơ chế sản xuất caffeine để thu hút côn trùng thụ phấn, cũng như khiến con người nghiện cà phê. Các nhà khoa học cũng cho rằng caffeine, chất có thể gây độc hại, có tác dụng bảo vệ chống lại sâu ăn lá.

Sau khi đã xác định được trình tự bộ gen của cây cà phê, các nhà nghiên cứu nói rằng họ có thể làm cho cây chống chịu được biến đổi khí hậu và loại bỏ caffeine trong cà phê, tạo nên loại cà phê có vị ngon hơn đối với những người chỉ uống cà phê đã loại bỏ caffeine.

Được biết mỗi ngày có 2,5 tỉ cốc cà phê được tiêu thụ, khiến cà phê là một trong những cây trồng nông nghiệp phổ biến nhất ở nhiều nước nhiệt đới.

Trình tự gen của cây cà phê vối được công bố trên chuyên san khoa học Science.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG