Đường dẫn truy cập

Các nhà nghiên cứu sử dụng cây cối để sản xuất điện


Hai nhà nghiên cứu Ramaraja Ramasamy (phải) và Yogeswaran Umasankar tìm cách giữ lại năng lượng tạo ra trong quá trình quang hợp
Hầu hết các cây lấy năng lượng của chúng trực tiếp từ mặt trời, sử dụng tiến trình sinh hóa học được gọi là quang hợp. Một nguồn năng lượng rộng lớn, có thể tái tạo được và rẻ tiền có thể có sẵn cho chúng ta nếu ta có thể áp dụng tiến trình đó.

Các nhà khảo cứu tại Trường Đại Học Georgia nói rằng, chúng ta có thể làm được.

Tiến sĩ Ramaraja Ramasamy giải thích rằng trong tiến trình quang hợp này cây cối sử dụng ánh sáng mặt trời để tách các nguyên tử nước thành hydro và oxy, sản xuất các electron để cung cấp năng lượng cho sự tăng trưởng của cây. Ông Ramasamy làm việc tại Trung Tâm Khoa Học và Công Nghệ Nano của trường này đã phát triển một kỹ thuật đặc biệt giữ lại các electron trước khi cây có thể sử dụng chúng.

Sử dụng các cấu trúc trong tế bào cây thâu thập và chứa năng lượng, và gắn chúng vào một ống nano carbon, các nhà khảo cứu có thể chặn đường các electron di chuyển, chuyển hướng chúng qua ống nano dây dẫn và gởi chúng qua một dây dẫn điện.

Các thí nghiệm trên quy mô nhỏ trong phòng thí nghiệm của ông đã sản xuất ra một dòng điện ở mức dộ 100 lần lớn hơn những dòng điện trong các hệ thống tương tự.

Ông Ramasamy nói rằng “phương pháp này một ngày kia có thể biến đổi khả năng của chúng ta tạo ra điện sạch từ ánh sáng mặt trời, sử dụng hệ thống dựa trên cây cối.”

Nhà khảo cứu này nói rằng còn nhiều việc cần phải làm để cải thiện tình trạng ổn định và mức độ năng lượng do cong cụ tạo ra và sẵn sàng sử dụng cho thương mại.

Nhưng ông Ramasamy tiên đoán rằng áp dụng cuối cùng của nó trong các bộ cảm ứng kiểm soát từ xa chỉ cần một số lượng nhỏ điện để chạy, và ông tin là nó sẽ cạnh tranh được khá tốt với các tấm hứng năng lượng mặt trời truyền thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG