Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạt động nữ quyền chính thức bị bắt giữ ở Trung Quốc


Nữ cảnh sát Trung Quốc nhận hoa tặng nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, Bắc Kinh, 8/3/15

Nhiều nhà hoạt động nữ quyền nổi tiếng vẫn còn bị giam giữ tại Trung Quốc, một tuần sau khi họ bị bắt trong hoạt động hướng tới ngày Quốc tế Phụ nữ.

Năm phụ nữ hoạt động về nữ quyền Trung Quốc vẫn đang bị giam sau khi bị cảnh sát chính thức bắt giữ. Việc họ bị bắt giam chính thức đã mở đường cho việc truy tố hình sự. Một luật sư cho phụ nữ nói rằng họ đang bị điều tra về tội “cãi cọ và gây rối”, một tội danh phổ biến thường được sử dụng để bắt giữ những người bất đồng chính kiến Trung Quốc. William Nee, một nhà nghiên cứu Trung Quốc cho Ân xá Quốc tế, nói:

“Đặc biệt, năm nay là kỷ niệm 20 năm hội nghị phụ nữ Bắc Kinh, vốn là một năm đánh dấu về nữ quyền và cam kết của Trung Quốc đối với nữ quyền. Do đó, việc bắt giữ 5 phụ nữ đang nỗ lực ngăn chặn quấy rối tình dục, trong dịp kỷ niệm 20 năm, là một điều tuyệt đối đáng hổ thẹn, hy vọng chính quyền Trung Quốc sẽ hành động đúng đắn và phóng thích họ ngay lập tức”.

Mười phụ nữ hoạt động đã bị bắt giữ hôm 6/3. Họ đã lên kế hoạch biểu tình vào ngày 8/3, ngày Quốc tế Phụ nữ. Họ cũng đã lên kế hoạch dán các nhãn viết “Hãy ngừng quấy rối tình dục” trên các phương tiện vận chuyển công cộng ở Trung Quốc. Quấy rối tình dục đối với phụ nữ trên tàu điện ngầm và xe buýt đã trở thành đề tài tranh luận phổ biến trong năm qua tại Trung Quốc. Năm trong số những phụ nữ sau đó đã được thả ra. Còn bà Lý Đình Đình, Nguỵ Đình Đình, Vương Mạn, Trịnh Sở Nhiên và Vũ Vanh Vanh vẫn còn bị giam giữ. Việc chính thức bắt giữ họ là một bước hợp pháp trước khi khởi tố và những phụ nữ này có thể bị đưa ra tòa xét xử. Các nhà quan sát nói rằng nếu những phụ nữ này bị đem ra tòa, đây sẽ là một dấu hiệu khác của một cuộc trấn át mở rộng nhắm vào xã hội dân sự tại Trung Quốc. Ông Nee nói:

“Nếu họ chính thức bị bắt giữ, tôi cho rằng chính quyền đang theo một chủ trương cứng rắn hơn đối với xã hội dân sự và nữ quyền. Nhưng tôi cho rằng vẫn còn quá sớm để nói điều này. Ngay lúc này vẫn còn một khoảng thời gian để cho mọi người trên toàn thế giới lên tiếng ủng hộ và nói lên sự phẫn nộ của mình”.

Ông Nee cho biết sự kiện các phụ nữ bị bắt giữ trong nhiều thành phố miền đông Trung Quốc cho thấy một nỗ lực phối hợp rộng lớn của chính quyền Trung Quốc. Các vụ bắt giữ xảy ra trong phiên họp thường niên của quốc hội Trung Quốc, khi chính quyền tăng cường sự hiện diện của công an và an ninh ở thủ đô.

Các vụ bắt giữ đã thu hút sự chỉ trích của quốc tế. Bà Samantha Power, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, nhắn trên trang Twitter rằng việc bắt giữ các phụ nữ hạn chế các cá nhân và các tổ chức phi chính phủ “đấu tranh cho các quyền phổ cập.” Liên Hiệp Châu Âu đã kêu gọi phóng thích họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG