Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạt động Nhật Bản đổ bộ lên quần đảo tranh chấp với Trung Quốc


Một nhà hoạt động Nhật Bản phất cờ sau khi đặt chân trên nhóm đảo gọi là Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ngày 19/8/2012
Một nhà hoạt động Nhật Bản phất cờ sau khi đặt chân trên nhóm đảo gọi là Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ngày 19/8/2012
Một nhóm các nhà hoạt động Nhật Bản hôm nay đã bơi vào bờ một hải đảo nơi cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền, chỉ vài ngày sau hành động phản kháng tương tự của những người theo chủ nghĩa quốc gia đến từ Hong Kong.

Trong nhóm hơn 100 nhà hoạt động đến quần đảo đang tranh chấp bằng tàu, khoảng 10 người đã leo lên bờ hòn đảo không người ở – mà không được phép.

Họ giăng cờ Nhật Bản trước khi bơi trở lại về tàu.

Tân Hoa xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, hôm nay tường trình rằng Bắc Kinh đã nạp hồ sơ mạnh mẽ phản đối và kêu gọi Tokyo hãy ngưng những hành động tìm cách phương hại đến chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Một nhóm người Trung Quốc đã du hành đến hòn đảo trong vùng biển phía Đông Trung Quốc hôm thứ Tư vừa rồi, cắm cờ Trung Quốc và hát quốc ca của nước này trước khi bị bắt giữ, và tố cáo là vi phạm luật di trú Nhật Bản.

Tokyo đã trục xuất nhóm này hôm thứ Sáu, mà không kết tội họ.

Các hòn đảo không người ở đang trong vòng tranh chấp được người Nhật đặt tên là quần đảo Senkaku, và người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đài, là điểm nóng gây tranh chấp thường xuyên giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Quần đảo này nằm tại một khu vực mà người ta tin là giàu trữ lượng dầu khí, và phong phú về tài nguyên hải sản.

Nhật Bản kiểm soát đảo Senkaku cho đến khi sau thế chiến II, khi họ nằm dưới sự kiểm soát tạm thời của Hoa Kỳ. Trung Quốc không công nhận Hiệp ước San Francisco 1951, theo đó, Nhật Bản chuyển giao quyền kiểm soát quần đảo cho Washington.

Năm 1972, Hoa Kỳ chuyển giao các đảo lại cho Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG