Đường dẫn truy cập

Các nhà cung cấp cho ASML muốn xây dựng nhà máy ở đông nam Á


ASML là hãng thiết bị sản xuất chip hàng đầu thế giới

Các nhà cung cấp cho hãng thiết bị sản xuất chip khổng lồ của Hà Lan ASML đang nghiên cứu xây dựng các nhà máy ở Đông Nam Á thay vì Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và phương Tây dâng cao, theo hai nguồn tin và tài liệu mà Reuters có được.

Các quan chức của hàng chục công ty công nghệ sẽ đến thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore vào tuần tới, theo một ghi chú từ Cơ quan Phát triển Brabant của Hà Lan vốn tham gia tổ chức chuyến đi.

“Phần lớn các công ty tham gia chuyến đi này vì họ đang xem xét mở rộng hay thiết lập các địa điểm sản xuất ở Việt Nam hoặc Malaysia,” ghi chú do Cơ quan Phát triển Brabant cùng với Brainport Industries, tổ chức đại diện cho 200 công ty sản xuất công nghệ cao có trụ sở gần thành phố Eindhoven của Hà Lan, soạn thảo cho biết.

Việc đầu tư tiềm năng này nằm trong chiến lược dài hạn, bao quát hơn nhằm giảm tiếp xúc với Trung Quốc, hai người nắm rõ kế hoạch này nói với Reuters.

Hàng chục công ty tham gia chuyến đi hầu hết là nhà thầu cho ASML, một trong những nhà cung cấp thiết bị hàng đầu thế giới cho các nhà sản xuất chất bán dẫn như TSMC, và Intel. Một số công ty này có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc.

Chính phủ Hà Lan chưa bao giờ cấp phép cho ASML bán các máy móc tiên tiến nhất của mình cho khách hàng ở Trung Quốc, sau khi Washington gây áp lực. Mỹ đang muốn làm suy yếu khả năng của Trung Quốc tự sản xuất chip máy tính tiên tiến và làm chậm đà phát triển quân sự của Bắc Kinh.

Chính phủ Hà Lan hôm 8/3 đã công bố các hạn chế xuất khẩu mới ảnh hưởng đến loạt thiết bị in chip tốt thứ hai của ASML, vốn có thể khiến Trung Quốc trả đũa.

Singapore đang được xem là một địa điểm tiềm năng để các hãng này chọn làm trụ sở trong khu vực, ghi chú cho biết.

Một người nắm rõ về việc tổ chức chuyến đi cho biết một trong những công ty đang đàm phán chuyên sâu với các đối tác tại Việt Nam để xây dựng nhà máy.

Một công ty thứ hai cũng có khả năng đầu tư ở Việt Nam, người này nói và từ chối nêu tên các công ty cũng như danh tính của mình vì đây là thông tin mật.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG