Đường dẫn truy cập

Các lực lượng Syria tấn công các vị trí của phe nổi dậy ở Aleppo


Binh sĩ của Quân đội Giải phóng Syria bỏ chạy tránh đạn pháo kích của quân đội chính phủ Syria vào khu phố Salah al-Din ở trung tâm Aleppo, ngày 5/8/2012
Quân đội Syria hôm nay tiếp tục các cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của phe nổi dậy ở thành phố Aleppo ở miền Bắc bằng các cuộc pháo kích dữ dội và máy bay trực thăng tác chiến.

Thành phố lớn nhất Syria giờ đây đã trở thành chiến trường chủ yếu trong cuộc nổi dậy chống chế độ cai trị của Tổng Thống Bashar al-Assad, đã kéo dài gần 1 năm rưỡi nay.

Tin cho hay là các lực lượng chính phủ đã tập hợp để phát động một chiến dịch quân sự quy mô chống phe đối lập.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở tại London nói rằng hơn hai chục người đã chết trong các vụ đụng độ trên khắp nước hôm qua.

Truyền thông Iran hôm nay nói rằng Tehran đã Tehran đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar tiếp tay để bảo đảm 48 công dân Iran bị bắt cóc hôm thứ Bảy ở Damascus, được trả tự do.

Iran mô tả các nạn nhân là những người hành hương, thế nhưng đài truyền hình Al-Arabiya nói rằng phe nổi dậy ở Syria mô tả nhóm người này là thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, một đơn vị thiện chiến của Iran.

Iran hậu thuẫn cho chính quyền Syria trong khi Thổ nhĩ kỳ và Qatar ủng hộ phe đối lập Syria.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm nay loan báo rằng Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ đi thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày thứ Bảy tới đây để thảo luận về tình hình ngày càng tồi tệ ở nước láng giềng Syria.

Lên tiếng tại Malawi, chặng dừng chân mới nhất trong chuyến công du Châu Phi của Ngoại trưởng Mỹ, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland nói rằng Ngoại trưởng Clinton sẽ đến Istanbul để tham dự “các cuộc tham khảo ý kiến song phương với chính quyền Thổ nhĩ kỳ về vấn đề Syria, cũng như các vấn đề thời sự khác.”

Hôm thứ Sáu, Đại hội đồng Liên hiệp quốc biểu quyết với đa số áp đảo, để lên án Hội đồng Bảo an về sự thất bại của cơ quan này, không hành động và lên án chế độ Syria về chuyện sử dụng vũ khí nặng.

Đặc sứ Liên hiệp quốc tại Syria, ông Kofi Annan nói ông không thể là người duy nhất làm việc cho hòa bình trong khi giao tranh tăng cường giữa các lực lượng chính phủ Syria và phe nổi dậy.

Kế hoạch hòa bình cho Syria của ông Kofi Annan gồm lệnh ngưng bắn tức thời và các cuộc đàm phán về một chính phủ chuyển tiếp.

Nga và Trung Quốc đã phủ quyết 3 nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, mà nếu được thông qua, sẽ buộc Tổng Thống Assad của Syria phải chịu trách nhiệm về việc không tuân thủ kế hoạch hòa bình của đặc sứ Annan, và như thế lót đường cho các biện pháp cấm vận trừng phạt ông Assad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG