Đường dẫn truy cập

Các đảng chính trị Thái Lan được tái lập trước mùa bầu cử


Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, trước khi bước vào cuộc họp nội các ngày 11/9/2018.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, trước khi bước vào cuộc họp nội các ngày 11/9/2018.

Hôm 14/9, các đảng chính trị ở Thái Lan được phép tái lập tổ chức lần đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Việc tái lập hoạt động của của các đảng chính trị diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 5 năm sau, tuy nhiên lệnh cấm họp mặt hoặc tụ họp hơn 5 người vẫn tồn tại, theo hãng tin Reuters.

Từ trước tới nay, chính phủ quân sự Thái đã nhiều lần hứa và liên tục trì hoãn tổng tuyển cử. Nhưng các sự kiện diễn ra trong tuần này, bao gồm cả chuẩn thuận của hoàng gia về việc bầu cử các nghị sĩ, là những dấu hiệu chắc chắn nhất cho thấy nền dân chủ sắp được chỉnh đốn.

Chính phủ Thái Land cho biết trong một tuyên bố được nêu trên Công báo Hoàng gia: “Các đảng chính trị sẽ được phép tiến hành các hoạt động quan trọng trước cuộc bầu cử.”

Chính phủ không nói rõ rằng lệnh cấm đối với các cuộc tụ tập công khai hơn năm người vẫn còn hiệu lực, nhưng cho biết rằng các đảng chính trị không thể vận động tranh cử.

Tuyên bố nêu: “Các đảng chính trị có thể tiếp xúc với các thành viên của họ trên mạng, nhưng không được đứng ra vận động.”

Quân đội Thái Lan đã lên nắm quyền tiếp theo sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự của Thủ tướng Yingluck Shinawatra vào tháng 5/2014, lấy lý do phải chấm dứt các cuộc biểu tình đường phố, và cấm hoạt động chính trị dưới danh nghĩa vì hòa bình và trật tự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG