Đường dẫn truy cập

Cuộc xum họp gia đình Triều Tiên khởi sự tốt đẹp


Ông Kim Bock-rack từ Hàn Quốc gặp lại em gái Kim Jeon Soon ở Bắc Triều Tiên tại khu du lịch Núi Kim Cương, ngày 20/10/2015. Chiến tranh Triều Tiên đã làm hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và nhiều gia đình bị ly tán.
Ông Kim Bock-rack từ Hàn Quốc gặp lại em gái Kim Jeon Soon ở Bắc Triều Tiên tại khu du lịch Núi Kim Cương, ngày 20/10/2015. Chiến tranh Triều Tiên đã làm hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và nhiều gia đình bị ly tán.

Ngày hôm nay, cuộc xum họp các gia đình Triều Tiên ly tán được chờ đợi lâu nay đã khởi sự khi một nhóm hầu hết là những người lớn tuổi từ miền Nam vượt biên giới sang miền Bắc trên một đoàn xe buýt. Từ Seoul, thông tín viên VOA Brian Padden gửi về bài tường thuật sau đây.

Bà Oh Cheol-Hwan ở miền Nam Triều Tiên sẽ gặp người anh ở Bắc Triều Tiên nói:

“Tôi hết sức hồi hộp và sung sướng. Mãi đến 2 giờ sáng tôi mới ngủ được. Năm nay tôi 77 tuổi và anh tôi 83 tuổi. Tôi muốn thấy anh ấy. Tôi muốn gặp anh ấy ngay bây giờ.”

Những người tham dự cuộc gặp mặt này được tổ chức thành 2 nhóm gần như với cùng một số người ngang nhau và sẽ gặp nhau trong 3 ngày tại khu nghỉ mát Núi Kim Cương, nằm ngay phía bắc vùng biên giới liên-Triều nằm ở phía tây bán đảo Triều Tiên.

Theo Bộ Thống nhất tại Seoul thì nhóm đầu tiên đến Kim Cương ngày hôm nay gồm có hơn 390 người tham dự và thân nhân gia đình từ phía Nam Triều Tiên và khoảng 140 người tham dự từ phía Bắc.

Truyền thông quốc tế không được vào khu vực xum họp Bắc Triều Tiên. Nhưng một nhóm người Nam Triều Tiên được phép chụp những cảnh được chọn lựa của sự kiện này cùng với những tổ chức truyền thông khác.

Chiến tranh Triều Tiên từ 1950 đến 1953 giữa cộng sản miền Bắc và miền Nam dân chủ hiện nay đã làm hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và nhiều gia đình ly tán khi nước này bị chia đôi.

Ông Min Ho-Sik, 84 tuổi từ Hàn Quốc ôm bà Min Eun-Sik 81 tuổi ở miền Bắc trong cuộc xum họp gia đình ngày 20/10/2015.
Ông Min Ho-Sik, 84 tuổi từ Hàn Quốc ôm bà Min Eun-Sik 81 tuổi ở miền Bắc trong cuộc xum họp gia đình ngày 20/10/2015.

Có khoảng 60.000 người Nam Triều Tiên nằm trong một danh sách chờ đợi tham gia các cuộc đoàn tụ gia đình bị phân ly này.

Ông Shim Gu-seop, một đại diện thuộc Hiệp hội các Gia đình Ly tán Liên- Triều, nói cuộc xum họp gia đình ngày hôm nay là một bước tích cực nhưng vẫn là điều bi thảm vì cho đến nay chỉ có một số tương đối nhỏ người được phép tham gia 20 cuộc xum họp liên Triều đã được tổ chức kể từ năm 2000.

Ông Shim nói: “Tôi thành thực mong rằng có thêm các gia đình bị phân ly được đoàn tụ, chứ không phải chỉ vài trăm thành viên gia đình như kỳ này, để họ có thể giải tỏa nỗi đau buồn sâu xa. Tôi cảm thấy nặng chĩu âu lo khi con số người được đoàn tụ quá ít.”

Hầu hết các gia đình ở hai bên biên giới không được phép trao đổi trực tiếp thư từ hay điện thoại với nhau.

Ông Kim Ki-Joo, 76 tuổi ở Nam Triều Tiên sẽ gặp người anh ở miền BắcTriều Tiên nói:

“Tôi không biết phải nói gì. Chúng tôi được xum họp sau 65 năm xa cách vì lúc bấy giờ tôi mới 11 tuổi. Tôi muốn hỏi anh ấy có nhận ra tôi không.”

Cuộc xum họp năm nay là cuộc xum họp lần thứ nhì trong năm năm qua. Cuộc xum họp này được tổ chức trong khuôn khổ một thỏa thuận đạt được vào tháng 8 năm nay nhằm xoa dịu căng thẳng sau vụ mìn nổ suýt leo thang thành một cuộc xung đột quân sự rộng lớn.

Ông Shim và những người ủng hộ thuộc Hiệp hội các Gia đình Ly tán Liên Triều hy vọng sự kiện này sẽ đưa đến việc chia sẻ tin tức nhiều hơn và những liên lạc gia đình liên-Triều, chứ không phải chỉ là cuộc xum họp gia đình nhỏ được dàn xếp như thế này.

Ông Shim nói: “Tôi hy vọng hai nước Triều Tiên xác nhận tình trạng của 10.000 hay 20.000 gia đình ly tán theo một kế hoạch đạt được qua những cuộc thảo luận cấp cao, và để cho những gia đình có thể trao đổi thư từ và gặp nhau qua một màn ảnh truyền hình.”

Các cuộc xum họp gia đình bị ngưng lại vào năm 2010 sau khi BắcTriều Tiên pháo kích vào một đảo biên giới của Nam Triều Tiên và Bình Nhưỡng hủy bỏ cuộc xum họp gia đình vào năm 2013 vào phút chót sau khi tố cáo Nam Triều Tiên âm mưu lật đổ chính phủ BắcTriều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG