Đường dẫn truy cập

Các công ty ô tô cố chế tạo xe tự lái biết tránh đâm nhau


Hình minh họa - Xe tự lái Waymo được trưng bày tại một sự kiện của Google ở San Francisco, ngày 13/12/2016.
Hình minh họa - Xe tự lái Waymo được trưng bày tại một sự kiện của Google ở San Francisco, ngày 13/12/2016.

Các nhà nghiên cứu nói rằng thiết kế một chiếc xe không người lái tránh được tai nạn là một bài toán hóc búa, đặc biệt là khi tính đến những hành vi không thể lường trước của những người lái xe bình thường.

Trong vài năm qua, các mẫu ô tô không người lái đã chạy trên các đường cao tốc và đường phố bận rộn ở Hoa Kỳ, một số xe đã đi hàng triệu kilomet.

Một số xe đã dính vào các vụ tai nạn, một vụ gây tử vong. Điều này làm cho công chúng, các nhà chức trách và các nhà sản xuất e ngại.

Tuy nhiên, việc thử nghiệm ô tô không người lái vẫn ngày càng tăng. Các cảm biến tinh vi có thể làm tốt hơn việc quét môi trường xung quanh, tính toán tốc độ và khoảng cách của xe khác, và có thể phản ứng nhanh hơn nhiều so với con người.

Điều mà những chiếc xe tự lái vẫn còn thiếu là mức độ trí thông minh nhân tạo có thể hiểu được bất kỳ hoàn cảnh nào.

Jonathan Hewett thuộc hãng Global Octo Telematics nói: "Các con đường sẽ là nơi khó khăn và phức tạp. Và ở nơi phức tạp đó, dữ liệu và việc phân tích để biết chính xác ai đang làm gì tại bất kỳ thời điểm nào là điều bất di bất dịch. Đó là điều mà chúng ta cần phải biết."

Một vấn đề nữa là làm thế nào để những người lái xe điều chỉnh phong cách lái xe của họ để đi chung đường một cách an toàn với xe không người lái, những xe này tuân thủ luật lệ rất nghiêm túc.

Các nhà phân tích ước tính rằng đến năm 2025, ngành công nghiệp xe hơi không người lái trên toàn cầu sẽ có giá trị hơn một nghìn tỷ đôla.

Khi trí thông minh nhân tạo vẫn tiếp tục tiến bộ, các nhà nghiên cứu nói rằng các xe hơi sẽ có thể trao đổi thông tin với nhau, với cơ sở hạ tầng đường bộ, và cuối cùng là chúng biết rút kinh nghiệm từ quá khứ. Nếu bị tai nạn, chúng cũng sẽ có thể phân tích chính xác các bối cảnh, giúp các công ty bảo hiểm đánh giá những gì đã xảy ra và ai là người chịu trách nhiệm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG