Đường dẫn truy cập

Các bên nối lại đàm phán hạt nhân với Iran


Một chiếc xe ngựa đi qua khách sạn sang trọng ở trung tâm, nơi các cuộc đàm phán kín về chương trình hạt nhân Iran đang diễn ra, Vienna, Áo, 22/4/2015.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và sáu cường quốc lớn tiếp tục hôm thứ Tư tại Vienna, với những vấn đề nhạy cảm khác lơ lửng bên trên các cuộc đàm phán.

Các bên có hạn chót là ngày 30 tháng 6 để biến thỏa thuận khung thành một thỏa thuận chung cuộc ngăn Iran chế tạo một quả bom hạt nhân, trong khi nới lỏng những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nhà nước Hồi giáo này.

Mỹ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy Iran đã giao vũ khí cho phiến quân người Houthi phái Shia ở Yemen, và Mỹ đã điều tàu chiến của mình đến vùng biển ngoài khơi Yemen.

Các quan chức Mỹ nói rằng họ cũng sẽ tiếp tục gây sức ép với Iran về những trường hợp công dân Mỹ bị giam giữ và mất tích ở Iran, nhưng nói rằng điều này sẽ được nêu riêng ngoài các cuộc đàm phán hạt nhân.

Trong số các điều kiện trong thỏa thuận hạt nhân cần được hoàn tất là thời điểm mà những biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ.

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran và Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng họ sẽ không chấp nhận thỏa thuận trừ phi những biện pháp trừng phạt được bãi bỏ ngay lập tức. Thỏa thuận khuôn khổ kêu gọi dần dần dỡ bỏ chế tài trong khi các thanh sát viên xác nhận là Iran tuân thủ thỏa thuận.

Iran đã liên tục phủ nhận muốn chế tạo bom hạt nhân.

Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga là những nước khác tham gia các cuộc đàm phán với Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG