Đường dẫn truy cập

Các bà mẹ Thiên An Môn: Chính phủ không cải cách chính trị


Bà Ding Zilin, đồng sáng lập tổ chức Các Bà mẹ Thiên An Môn
Bà Ding Zilin, đồng sáng lập tổ chức Các Bà mẹ Thiên An Môn
Tại Trung Quốc, một nhóm gia đình đã lên án Chủ tịch nước Tập Cận Bình, cho rằng ông không phát động cải cách chính trị. Họ nói ông Tập đang đưa Trung Quốc “đi thụt lùi trở lại chủ nghĩa Mao-ít nguyên thủy*”

Trong một thư ngỏ công bố hôm nay trên trang mạng của tổ chức Nhân Quyền Trung Quốc có trụ sở đặt ở New York, một nhóm đấu tranh của các bà mẹ của nạn nhân trong biến cố Thiên An Môn đòi giới lãnh đạo Trung Quốc mở đối thoại và đánh giá lại vụ đàn áp ở quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh ngày 4 tháng 6 năm 1989, đã giết chết tới 3.000 người biểu tình.

Nhóm này đã nhiều lần đòi nhà nước Trung Quốc công bố một danh sách đầy đủ tên tuổi của những người đã chết, và bồi thường cho thân nhân của họ.

Bức thư mới nhất nói “một trạng thái tuyệt vọng chung đang tràn ngập” xã hội Trung Quốc, và trong giới lãnh đạo cận đại, không có nhân vật nào là một nhà cải cách đúng nghĩa, kể cả ông Tập Cận Bình, mới lên nắm chức Chủ tịch nước trong năm nay.

Lá thư kết thúc với câu: “chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ ngừng lại cho tới khi nào biến cố 4 tháng 6 được đánh giá lại, và linh hồn các nạn nhân được an nghỉ. ”

Bắc Kinh cho tới nay vẫn chưa cung cấp số tử vong chính thức trong vụ đàn áp bị toàn thế giới lên án.

Các số liệu không chính thức ước lượng số người bị giết trong biến cố Thiên An Môn là từ khoảng 200 tới hơn 3000 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG