Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị kết án, nhưng có khả năng tránh ngồi tù


Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đến toà án Paris hôm 1/3/2021.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa bị tòa án Paris tuyên án một năm tù giam hôm 30/9 sau khi bị kết tội về chiến dịch tài chính bất hợp pháp trong cuộc tái tranh cử thất bại của ông năm 2012.

Tuy nhiên, theo Reuters, ông Sarkozy, 66 tuổi, nhiều khả năng sẽ không phải ngồi tù. Ông sẽ kháng cáo, một động thái có hiệu lực đình chỉ việc ngồi tù, và thẩm phán cho biết ông có thể thụ án tại gia và đeo thẻ điện tử.

Đây là bản án thứ hai trong năm nay đối với ông Sarkozy, người đã lãnh đạo nước Pháp từ năm 2007 đến 2012 và vẫn có sức ảnh hưởng trong giới bảo thủ.

Hai bản án có thể buộc ông Sarkozy phải đóng một vai trò kín đáo hơn trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau. Ông không có ý định trở thành ứng cử viên nhưng là một nhân vật nổi tiếng cánh hữu, ông được cho là sẽ ủng hộ ứng cử viên của đảng mình.

Các công tố viên cho biết đảng bảo thủ của ông Sarkozy đã chi gần gấp đôi số tiền 22,5 triệu euro (19,2 triệu USD) được phép theo luật bầu cử cho các cuộc vận động tranh cử và sau đó thuê một cơ quan quan hệ công chúng để che giấu chi phí.

Ông Sarkozy phủ nhận có hành vi sai trái. Ông nói ông không liên quan đến công việc hậu cần cho chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình hoặc về cách chi tiêu trong thời gian tranh cử.

Tuy nhiên, tòa án nói ông Sarkozy đã biết về khoản bội chi nhưng ông đã không hành động gì, và không nhất thiết cứ phải phê duyệt từng khoản chi tiêu cá nhân thì ông mới phải chịu trách nhiệm.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG