Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị câu lưu liên quan đến tiền của Gaddafi


Ông Nicolas Sarkozy đã bị các vụ bê bối chính trị đeo bám từ nhiều năm qua, nhưng chưa có vụ nào dẫn tới tuyên bố kết tội.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 20/3 bị thẩm vấn bởi toán điều tra trong nghi án cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi giúp tài trợ chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy vào năm 2007.

Một quan chức trong ngành tư pháp Pháp cho hay ông Sarkozy, 63 tuổi, đã bị câu lưu ở Nanterre, tây Paris.

Đây là cuộc điều tra tư pháp lớn thứ hai nhắm vào ông Sarkozy, người từng giữ chức Tổng thống từ năm 2007-2012. Ông hiện đang đối mặt với các cáo buộc bội chi phi pháp trong cuộc vận động tranh cử vào năm 2012.

Vị cựu Tổng thống đã bác bỏ các cáo buộc trong vụ Libya là "bỉ ổi" và "thao túng trắng trợn."

Pháp mở một cuộc điều tra về vụ Libya vào năm 2013, sau khi các bản tin đăng trên website Mediapart của Pháp dựa trên những tuyên bố của một doanh nhân người Pháp gốc Lebannon, Ziad Takieddine, người nói rằng ông đã chuyển 5 triệu euro (6 triệu đôla) từ cựu giám đốc tình báo của ông Gaddafi, Abdullah Senussi, sang cho giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy.

Vài tháng sau khi nhậm chức năm 2007, ông Sarkozy trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên trong nhiều thập kỷ tiếp đón ông Gaddafi đến thăm. Một số thỏa thuận kinh doanh đã được ký.

Tuy nhiên, ông Sarkozy sau đó là một trong những người ủng hộ chính của một chiến dịch quân sự do NATO dẫn đầu dẫn tới việc ông Gaddafi bị truất quyền và bị hạ sát dưới tay lực lượng nổi dậy vào năm 2011.

Các nhà điều tra Pháp có thể câu lưu đối tượng để thẩm vấn trong 48 tiếng trước khi thả họ ra hoặc đưa họ ra trước quan tòa, người quyết định liệu các nhà điều tra có đủ căn cứ để biến một cuộc điều tra sơ bộ thành một cuộc điều tra đầy đủ hay không.

Cuộc điều tra đầy đủ có thể nhưng không phải lúc nào cũng đưa tới một phiên tòa xét xử.

Ông Sarkozy đã bị các vụ bê bối chính trị đeo bám từ nhiều năm qua, nhưng chưa có vụ nào dẫn tới tuyên bố kết tội.

Người tiền nhiệm của ông Sarkozy, Jacques Chirac, bị kết tội vào năm 2011 sau khi về hưu về việc sử dụng sai công quỹ để giữ các đồng minh chính trị trong các công việc ‘ma.’ Ông Chirac là nguyên thủ đầu tiên của Pháp bị kết tội kể từ khi Thống chế Philippe Pétain, người hợp tác với Đức Quốc xã, bị kết tội vào năm 1945.

XS
SM
MD
LG