Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ 'bắt đầu liên lạc với Iran' về việc công dân Mỹ bị bắt


Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan.
Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan hôm 21/2 cho biết Hoa Kỳ đã bắt đầu liên lạc với Iran về việc nước này giam giữ công dân Mỹ.

Ngoại trưởng Antony Blinken nói hồi đầu tháng Hai rằng Hoa Kỳ đã cam kết mưu tìm “việc thả những người Mỹ bị bắt làm con tin hoặc bị giam giữ sai trái ở nước ngoài”, nhưng không đề cập đến Iran.

Khi được hỏi liệu chính quyền Biden đã bắt đầu đàm phán về vấn đề con tin liên quan tới việc một số công dân Mỹ bị bắt giữ ở Iran hay chưa, ông Sullivan nói trên chương trình “Face the Nation” của CBS News rằng đây là một vấn đề “thực sự gây phẫn nộ”.

“Chúng tôi đã bắt đầu liên lạc với phía Iran về vấn đề này”, ông Sullivan nói.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận cách tiếp cận kéo dài để họ tiếp tục giam giữ người Mỹ một cách bất công và trái pháp luật”.

Ngoài ra, ông Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden “quyết tâm” ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và rằng ngoại giao là cách tốt nhất để đạt được điều đó.

“Iran chưa phản hồi”, ông Sullivan nói về việc Hoa Kỳ sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán về việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 giữa Tehran và một số cường quốc trên thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG