Đường dẫn truy cập

Cố vấn của Trump: Kinh tế Mỹ đối mặt ‘cú sốc’ lịch sử


Tổng thống Trump ký vào dự luật về gói hỗ trợ tác động vì virus Corona.

Việc đóng cửa kinh tế Mỹ vì đại dịch Corona là một cú sốc mang tính lịch sử, nhiều khả năng sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp quốc gia lên mức 16% hoặc cao hơn trong tháng này và vì thế cần thêm các biện pháp kích thích kinh tế nhằm bảo đảm nền kinh tế vực dậy mạnh mẽ, một cố vấn kinh tế của Nhà Trắng nói hôm 26/4.

“Tình hình thực sự nghiêm trọng”, ông Kevin Hassett, cố vấn của Tổng thống Donald Trump, nói với chương trình “This Week” của kênh ABC.

“Đây là cú sốc tiêu cực nhất mà nền kinh tế của chúng ta từng đối mặt. Chúng ta sẽ chứng kiến một tỷ lệ thất nghiệp tiệm cận ở mức mà chúng ta từng thấy trong thời kỳ Đại Suy thoái” những năm 1930, ông Hassett nói thêm.

Lệnh yêu cầu ở nhà khắp nước Mỹ để ngăn virus Corona lây lan đã gây tác động mạnh lên nền kinh tế, khiến các cơ sở kinh doanh đóng cửa và nâng tỷ lệ thất nghiệp lên mức cao kỷ lục.

Khoảng 26,5 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ giữa tháng Ba, trong khi ngành bán lẻ, xây nhà và lòng tin của người tiêu dùng thì suy giảm.

Văn phòng Ngân quỹ Quốc hội, vốn phi đảng phái, dự đoán GDP của Mỹ sẽ suy giảm gần 40% trong quý hai và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 16% trong quý ba.

Văn phòng này dự báo rằng kể cả trong năm tới, tỷ lệ thất nghiệp vẫn đứng ở mức trung bình trên 10%.

XS
SM
MD
LG