Đường dẫn truy cập

2 cảnh sát Mỹ bị bắn sau quyết định của bồi thẩm đoàn về vụ Breonna Taylor


Đụng độ xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình ở Louisville, bang Kentucky, Mỹ, vào ngày 23/9/2020.
Đụng độ xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình ở Louisville, bang Kentucky, Mỹ, vào ngày 23/9/2020.

Biểu tình ở Louisville đã biến thành bạo lực khi hai cảnh sát bị bắn trong cuộc biểu tình nổ ra tại thành phố của Mỹ, sau khi đại bồi thẩm đoàn bang Kentucky hôm 23/9 truy tố một cảnh sát về tội gây nguy hiểm cho láng giềng của bà Breonna Taylor, một phụ nữ da đen đã bị bắn chết trong một cuộc bố ráp chống ma tuý của cảnh sát hồi tháng 3.

Truyền thông Mỹ cho hay Sở cảnh sát Louisville cung cấp rất ít thông tin về vụ nổ súng mới đây, diễn ra ngay trước 9 giờ tối, khi lệnh giới nghiêm đã có hiệu lực. Tin cho hay cả hai cảnh sát đều trong tình trạng ổn định và bị thương tích không nguy hiểm đến tính mạng.

Cuộc điều tra về vụ nổ súng vẫn đang diễn ra.

Cảnh sát cho biết một nghi phạm đã bị tạm giữ và hiện không rõ liệu vụ nổ súng có liên quan trực tiếp đến các cuộc biểu tình hay không.

Tổng thống Donald Trump trước đó trong ngày nói rằng ông không biết rõ về vụ việc để đưa ra bình luận. Cuối ngày, ông Trump viết trên Twitter rằng ông cầu nguyện cho các cảnh sát.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cũng đưa ra quan điểm tương tự. Ông viết tweet rằng “Ngay cả trong lúc đau buồn và thịnh nộ với quyết định ngày hôm nay, thì bạo lực không bao giờ và sẽ không bao giờ có thể là câu trả lời. Những ai tham gia vào việc này phải chịu trách nhiệm. Jill & tôi đang cầu nguyện cho các cảnh sát bị bắn đêm nay tại Louisville. Chúng tôi cầu mong cho cả hai đều nhanh chóng bình phục hoàn toàn”.

Vụ nổ súng diễn ra sau nhiều giờ biểu tình tương đối ôn hòa trên khắp thành phố vào chiều và tối 23/9 sau quyết định của bồi thẩm đoàn. Trong đó, cảnh sát Brett Hankison, người bị sa thải trước đó, bị truy tố ba tội danh gây nguy hiểm ở cấp độ một vì tạo ra nguy cơ cho hàng xóm của bà Taylor khi cảnh sát này bắn vào khu chung cư trong cuộc bố ráp.

Tổng chưởng lý Kentucky Daniel Cameron cho biết khu chung cư lân cận có ba người bên trong nên có ba cáo buộc chống lại ông Hankison.

Luật sư gia đình bà Taylor, Ben Crump, hôm 23/9 tweet rằng “Không ai bị gì trong vụ sát hại Breonna Taylor. Điều này gây bất bình và phẫn nộ!”

Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở các thành phố như Atlanta, New York, Philadelphia và Washington.

Quyết định được mong đợi của bồi thẩm đoàn đối với ba cảnh sát được đưa ra hơn sáu tháng sau khi bà Taylor bị bắn chết khi cảnh sát Louisville phá cửa đột nhập vào căn hộ của bà trong khi thực hiện lệnh bố ráp vào đêm khuya cho một cuộc điều tra ma tuý vào ngày 13/3.

Như VOA đã đưa tin, hồi giữa tháng này, chính quyền thành phố Louisville đồng ý bồi thường 12 triệu đô la cho gia đình bà Taylor.

Những người biểu tình và các nhà hoạt động chỉ trích các cáo buộc đối với cảnh sát Hankison là không đủ. Cảnh sát Myles Cosgrove và hai cảnh sát khác không phải đối mặt với cáo buộc nào khi liên quan trực tiếp đến cái chết của bà Taylor.

Tổng chưởng lý Daniel Cameron nói rằng các cảnh sát “có lý do khi sử dụng vũ lực” vì bạn trai của bà Taylor đã bắn vào các cảnh sát trước. Ông nói thêm rằng phân tích vết đạn của FBI cho thấy cảnh sát Cosgrove đã bắn phát súng giết chết bà Taylor.

Sau khi quyết định được công bố, lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát bang Kentucky đã được điều động khi nhiều người biểu tình xuống đường, dẫn đến một số cuộc đụng độ nổ ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG