Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Hà Lan bắt nhiều người biểu tình phản đối các hạn chế vì COVID-19


Biểu tình ở Hà Lan hôm 20/11.
Biểu tình ở Hà Lan hôm 20/11.

Năm cảnh sát ở Hà Lan bị thương và ít nhất 28 người bị bắt trong các cuộc biểu tình bạo lực kéo dài sang đêm thứ hai hôm Chủ nhật để phản đối các hạn chế vì COVID-19.

Chính quyền Hà Lan đã sử dụng vòi rồng, khuyển và triển khai cảnh sát cưỡi ngựa để ngăn chặn các thanh niên nổi loạn phóng hỏa và ném pháo hoa trong các vụ bạo loạn tồi tệ nhất kể từ khi cuộc đóng cửa hoàn toàn đất nước dẫn đến tình trạng hỗn loạn lan rộng và hơn 500 vụ bắt giữ vào tháng Một.

Tình trạng bất ổn mới nhất bắt đầu vào tối thứ Sáu tuần trước ở Rotterdam, nơi cảnh sát nổ súng vào một đám đông đã lên đến hàng trăm người trong một cuộc biểu tình mà thị trưởng thành phố cho rằng đã biến thành "một cuộc bạo loạn".

Ba người được cho là bị trúng đạn của cảnh sát vẫn nằm viện vào Chủ nhật, một tuyên bố của nhà chức trách cho biết.

Hà Lan đã áp dụng lại một số biện pháp đóng cửa đối với dân số 17,5 triệu của mình vào cuối tuần trước trong ba tuần đầu tiên nhằm nỗ lực làm chậm sự hồi sinh của vi rút, nhưng sự lây nhiễm hàng ngày vẫn ở mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Thanh niên cũng tức giận trước lệnh cấm bắn pháo hoa vào đêm giao thừa để tránh gây thêm áp lực lên các bệnh viện, vốn đã buộc phải mở rộng quy mô chăm sóc do sự gia tăng bệnh nhân COVID-19.

Một số cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất xảy ra vào tối thứ Bảy là ở The Hague, nơi 5 sĩ quan bị thương, và một trong số đó bị nặng, một tuyên bố của cảnh sát cho biết. Cảnh sát cưỡi ngựa đã tấn công và bắt giữ bảy người mà một trong số họ ném đá qua kính chắn gió của một chiếc xe cấp cứu chạy qua.

13 vụ bắt giữ khác đã được báo cáo bởi cảnh sát ở hai thị trấn ở tỉnh Limburg ở miền nam nước này, trong khi các vụ xáo trộn cũng được báo cáo ở tỉnh Flevoland, miền bắc nước này. Tám người đã bị giam giữ tại thị trấn Urk, nơi một nơi xét nghiệm COVID-19 đã bị đốt cháy trước đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG