Đường dẫn truy cập

Có đại biểu dương tính Covid khi Quốc hội chuẩn bị tập trung


Các đại biểu Quốc hội Việt Nam tại một kỳ họp hồì năm 2018
Các đại biểu Quốc hội Việt Nam tại một kỳ họp hồì năm 2018

Quốc hội Việt Nam đã bắt đầu kỳ họp tập trung vào sáng ngày 8/11 với đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh phải họp từ xa do có hai đại biểu xét nghiệm dương tính với COVID-19, truyền thông trong nước đưa tin.

Thành phố Hồ Chí Minh là tâm dịch của cả nước trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ tháng 5 đến nay. Các đại biểu của thành phố lớn nhất nước cũng là phái đoàn đông đảo nhất tại Quốc hội với 30 vị.

Trang mạng Vietnamnet cho biết hai đại biểu này bị nhiễm COVID-19 ‘trong quá trình phòng, chống dịch’.

Bên cạnh đó, đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Kiên Giang cũng không thể ra Hà Nội dự họp Quốc hội do có đại biểu tiếp xúc với ca nhiễm nên phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài hai đoàn đại biểu này, tất cả các đại biểu Quốc hội đều tập trung tại Nhà Quốc hội để dự họp đợt hai, kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa 15 từ ngày 8 cho đến ngày 13/11.

Bên cạnh các đại biểu từ địa phương ra, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh còn có một số đại biểu đang công tác ở trung ương, trong đó có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (đại biểu Hóc Môn-Củ Chi), Viện trưởng Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí (đại biểu Quận 5, 10, 11). Các đại biểu này vẫn dự họp tập trung như thường.

“Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các đại biểu Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã xin ý kiến Chủ tịch, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội và được đồng ý (cho đoàn thành phố Hồ Chí Minh họp từ xa),” trang mạng VnExpress dẫn lời ông Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết.

Tại kỳ họp thứ hai lần này, tất cả các đại biểu, cán bộ nhân viên Quốc hội cùng nhân viên phục vụ đều được xét nghiệm virus corona mỗi 72 tiếng đồng hồ.

Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 15 diễn ra kể từ ngày 20/10 theo hình thức tập trung kết hợp họp từ xa. Nhưng đến ngày 8/11 theo dự kiến tất cả các đại biểu phải dự họp tập trung.

Nghị trình của đợt họp thứ hai này sẽ bao gồm kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2022; các báo cáo về công tác phòng, chống Covid-19, Kế hoạch tài chính, ngân sách nhà nước 2022-2024, chất vấn các bộ trưởng Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư.

VOA Express

XS
SM
MD
LG