Đường dẫn truy cập

Cái chết của tiến sĩ gốc Hoa ở Mỹ ‘không liên quan’ công trình nghiên cứu Covid-19


Tiến sĩ Bing Liu.
Tiến sĩ Bing Liu.

Một nhà khoa học Mỹ gốc Hoa đang tham gia nghiên cứu về virus corona mới đã bị bắn chết trong một vụ giết người tự sát mà cảnh sát nói liên quan đến “người phối ngẫu”.

Tiến sĩ Bing Liu, 37 tuổi, được phát hiện đã chết vào cuối tuần tại nhà riêng ở ngoại ô Pittsburgh, nơi ông làm giáo sư nghiên cứu.

Thi thể của nghi phạm là Hao Gu, 46 tuổi, cũng được phát hiện đã tự sát gần đó.

Cảnh sát cho biết vụ việc xuất phát từ một cuộc tranh cãi giữa hai người đàn ông về một “người phối ngẫu” và không có bằng chứng cho thấy vụ giết Tiến sĩ Liu có liên quan đến công trình nghiên cứu virus corona của ông.

Tuy nhiên, kết luận ban đầu của cảnh sát không ngăn chặn được các thuyết âm mưu trên mạng xã hội, nói rằng nhà khoa học gốc Hoa đã bị nhắm đến vì công việc nghiên cứu của ông.

“Bing Liu đã bị giết bởi một chính phủ hủ bại”, AFP dẫn lời một người dùng Twitter viết. “Ông ấy đã gần phơi bày sự thật về COVID-19 và nó bắt nguồn từ Mỹ như thế nào”.

Trong khi đó, những người khác đưa ra kết luận ngược lại, cho rằng cần phải có một cuộc điều tra về việc giáo sư gốc Hoa liệu có bị sát hại “theo lệnh của chính phủ Cộng sản Trung Quốc” hay không.

Các đồng nghiệp của ông Liu tại Đại học Pittsburgh rất thương tiếc ông và nói sẽ tiếp tục công trình nghiên cứu của ông.

“Bing đang sắp đưa ra những phát hiện rất có ý nghĩa trong việc tìm hiểu cơ chế tế bào gây lây nhiễm của SARS-CoV-2 và các cơ chế tế bào của các biến chứng sau đó”, Đại học Pittsburgh nói trong thông cáo.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành những gì anh ấy đã nỗ lực bắt đầu để bày tỏ lòng tôn kính đối với công trình khoa học xuất sắc của anh ấy.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG