Đường dẫn truy cập

Các công ty đang chạy đua về hình ảnh 3D cho máy tính và TV


Muốn nâng cấp một máy tính có thể sử dụng phần mềm của Nvidia sẽ mất khoảng 600 đôla, chưa kể cặp kính đặc biệt có giá 200 đôla một cặp
Muốn nâng cấp một máy tính có thể sử dụng phần mềm của Nvidia sẽ mất khoảng 600 đôla, chưa kể cặp kính đặc biệt có giá 200 đôla một cặp

Trước tình hình có những bộ phim với kỹ thuật 3D ngày càng ăn khách, nhiều công ty điện tử đang đầu tư thật nhiều để biến hình ảnh 3 chiều trở thành phổ thông và thu hút người tiêu dùng.

Trong bộ phim mới nhất có sử dụng công nghệ 3D, khán giả sẽ có cảm tưởng những con cá Piranha chuyên ăn thịt người nhe hàm răng sắc bén ngoạm vào người của mình.

Trước sự kiện khán giả sẵn sàng bỏ ra từ 15 đến 20 đôla một vé để xem các bộ phim giống như “Piranha 3D”, các công ty của Mỹ và Nhật đang nghiên cứu xem công nghệ này có thể áp dụng trên các máy vi tính hoặc máy truyền hình được hay không.

Các chuyên viên trong ngành nói rằng phải mất từ 5 đến 10 năm nữa công nghệ 3D mới đến được các căn phòng của gia đình.

Tại thung lũng điện tử San Jose của California, công ty Nvidia chuyên về đồ họa trên máy tính đang nghiên cứu một công cụ giúp người tiêu dùng có thể xem hình ảnh 3 chiều trên máy tính.

Ông Phil Eisler của Nvidia giải thích công cụ này chủ yếu là một loại kính đặc biệt có thể tạo hình ảnh 3D khi người đeo chớp mắt thật nhanh ở mỗi con mắt. Khi chớp ở mắt trái hoặc mắt phải, ta sẽ có những hình ảnh khác nhau:

“Công ty chúng tôi đang cố gắng chế ra loại kính sử dụng phương pháp gọi là thay đổi tuần tự khung hình với tốc độ 120 Hz để kính có thể mở ra ở bên trái hoặc phải với tốc độ 60 Hz mỗi mắt. Được như vậy thì bất kỳ một laptop nào có màn hình có thể hoạt động với tốc độ 120 Hz cũng có thể cho người sử dụng những hình ảnh 3D, với độ phân giải cao và đầy đủ màu sắc cho mỗi mắt.”

Phương pháp này được xem là một bước tiến bộ lớn, nếu so với những loại kính cổ điển làm bằng giấy cứng và mỗi bên mắt có dán giấy bóng màu lam hoặc đỏ.

Chuyên viên John Peddie nói rằng phương pháp mà công ty Nvidia đang nghiên cứu có lợi điểm là nó có thể sử dụng cho những trò chơi điện tử được soạn theo kiểu cũ, không hề biết 3D là gì:

“Nhà soạn game chẳng cần phải làm gì cả. Họ chỉ cần đưa game ra thị trường. Nếu game này chỉ soạn bằng công nghệ 2D và màn hình chỉ có tốc độ 60 Hz thì nhờ có thiết bị của công ty Nvidia, người chơi game cũng có thể thưởng thức hình ảnh 3D nhờ cặp kính đặc biệt có máy cảm nhận đặc biệt, đi kèm với phần mềm đặc biệt mà Nvidia vẫn còn giữ bí mật.”
Nhưng các công ty khác còn muốn làm hơn thế nữa.

Hai công ty Sony và Toshiba của Nhật đang soạn ra các công nghệ mà người sử dụng không cần đến cặp kính.

Ông Yoshihisa Ishida, đứng đầu bộ phận sản xuất máy gia dụng của Sony tuyên bố công ty ông hy vọng sẽ tung ra công nghệ này trước tiên, nhưng ngày tung ra chưa được xác định:

“Một khi tất cả các yếu tố kỹ thuật đã sẵn sàng, thì máy truyền hình 3D của chúng tôi chẳng cần phải có kính mới xem được, thật là tiện lợi. Nhưng trước khi đạt đến giai đoạn đó, chúng tôi phải giải quyết một số vấn đề kỹ thuật cũng như giá cả.”

Muốn có công nghệ 3D tại nhà nhất định là chuyện tốn kém. Muốn nâng cấp một máy tính có thể sử dụng phần mềm của Nvidia sẽ mất khoảng 600 đôla, chưa kể cặp kính đặc biệt có giá 200 đôla một cặp.

Còn máy TV có thể xem được hình ảnh 3D với điều kiện phải có kính đặc biệt đã được bày bán với giá từ 3 đến 5.000 đôla.

Giờ đây, với loại TV không cần đeo kính như lời hứa hẹn của Sony, những cảnh thực sự giống y như cảnh ngoài đời mà khán giả có cảm tường như sờ mó được, sống chung được nhất định sẽ làm chúng ta phải moi túi tiền nhiều hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG