Đường dẫn truy cập

Burundi hoãn bầu cử tới ngày 5/6


Hàng ngàn dân Burundi đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Bujumbura, yêu cầu Tổng thống Nkurunziza không được ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ thứ ba.

Tổng thống Pierre Nkurunziza của Burundi ký sắc lệnh trì hoãn các cuộc bầu cử quốc hội và địa phương cho tới ngày 5/6, sau âm mưu đảo chính và các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Burundi, Pierre Claver Ndayigagire, hôm thứ Tư xác nhận tin này với Ban Pháp ngữ của đài VOA phát thanh về Châu Phi.

Tiến hành bầu cử ngày 5/6 nghĩa là trì hoãn các cuộc bầu cử quốc hội 10 ngày so với dự định ban đầu. Chưa biết Hội đồng có sẽ trì hoãn cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến ngày 26/6 hay không.

Hàng ngàn dân Burundi đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Bujumbura, yêu cầu Tổng thống Nkurunziza không được ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ thứ ba.

Cảnh sát hôm thứ Ba đã xịt hơi cay và hành hung người biểu tình. Phe biểu tình khẳng định sẽ tiếp tục cho tới khi nào Tổng thống rút lại kế hoạch tranh cử.

Phía đối lập cho rằng một nhiệm kỳ thứ ba của ông Nkurunziza sẽ vi phạm hiến pháp, nhưng Tổng thống và phe ủng hộ ông khẳng định ông có quyền ra tranh cử lần nữa vì trong nhiệm kỳ đầu vào năm 2005 ông được Quốc hội bầu chọn chứ không phải do cử tri bỏ phiếu bầu lên.

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong 3 tuần đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh.

Tổng thống tuần trước đánh bại một âm mưu lật đổ khi ông ra nước ngoài tham dự một hội nghị khu vực tập trung bàn về tình hình chính trị của Burundi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG