Đường dẫn truy cập

Đảng đối lập chính ở Burundi rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống


Ðương kim Tổng thống Pierre Nkurunziza

Đảng đối lập chính ở Burundi cho biết họ rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống trong tháng này vì lo ngại về gian lận bầu cử.

Chủ tịch Đảng Uproma, ông Bonaventure Niyoyankana, cho biết ứng cử viên của đảng ông, Đệ nhất Phó Tổng thống Yves Sahinguvu, sẽ rút đơn tranh cử. Quyết định này khiến đương kim Tổng thống Pierre Nkurunziza trở thành ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử ngày 28 tháng 6.

Hôm thứ 3 vừa qua, 5 đảng đối lập khác đã quyết định tẩy chay cuộc bầu cử vì họ tin là cuộc bầu cử có gian lận. Ủy ban bầu cử Burundi cho biết cuộc đầu phiếu sẽ diễn ra như kế hoạch đã định.

Đảng Uprona cùng với các đảng khác tố cáo rằng ủy ban bầu cử đã không ngăn chận hành vi gian lận trong cuộc bầu cử chu địa phương hồi tháng trước. Đảng đương quyền, Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Dân chủ, đã chiếm được 64% phiếu trong cuộc bầu cử này.

Kết quả vừa kể bị phe đối lập bác bỏ, nhưng các nhà quan sát Âu châu nói rằng cuộc đầu phiếu thỏa mãn các tiêu chuẩn quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG