Đường dẫn truy cập

Quốc hội Miến Điện chọn Thủ tướng Thein Sein làm tổng thống


ông Thein Sein là một đồng minh chính của nhà lãnh đạo quân đội Than Shwe.

Quốc hội mới của Miến Điện hôm nay đã nhóm họp và chọn Thủ tướng Thein Sein làm tổng thống.

Trước đó, ông Thein Sein, một tướng lãnh về hưu hồi tháng tư năm ngoái, đã được xem là người sẽ giành phần thắng trong 3 ứng viên mà quốc hội đã lựa chọn hồi đầu tuần này.

Hai người kia là tướng hồi hưu Tin Aung Ming Oo và Bác sĩ Ai Mauk Khan, người làm chủ một phòng mạch ở tiểu bang Shan.

Trước cuộc biểu quyết ở quốc hội đã có tin cho biết là ông Thein Sein, một đồng minh chính của nhà lãnh đạo quân đội Than Shwe, được chọn làm tổng thống.

Một trong những công việc đầu tiên của tổng thống là bổ nhiệm chính phủ mới, và đây là một diễn tiến làm gia tăng sự quan tâm của các nhà phân tích cho rằng quá trình này sẽ bị lợi dụng để che đậy quyền cai trị của quân đội sau vỏ bọc dân sự.

Quốc hội Miến Điện đã mở phiên họp đầu tiên trong hơn 20 năm sau cuộc bầu cử hồi tháng 11, trong đó hơn 80% ghế đại biểu lọt vào tay các cựu tướng lãnh và đồng minh của họ.

Chính phủ Miến Điện nói rằng họ đang tiến tới dân chủ, nhưng những người chỉ trích nói rằng chính phủ chỉ dùng bộ mặt dân sự để che đậy cho việc quân đội tiếp tục nắm quyền cai trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG