Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Miến Ðiện tẩy chay bầu cử, Mỹ quy lỗi cho chính quyền quân nhân


Các thành viên của Liên minh Toàn Quốc đấu tranh cho Dân chủ mang áp phích bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc biểu tình chống luật bầu cử trước đại sứ quán Miến Điện ở Manila, 19/3/2010

Hoa Kỳ đã quy lỗi cho chính quyền Miến Điện về quyết định của phe đối lập, tẩy chay các cuộc bầu cử sắp tới tại Miến Điện.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Philip Crowley hôm thứ Hai nói rằng tình hình này thật là “đáng tiếc”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ “thông cảm và tôn trọng quyết định” của Liên minh Toàn Quốc đấu tranh cho Dân chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, không tham gia các cuộc bầu cử dự định tổ chức trong năm nay.

Phát ngôn viên Crowley nói quyết định tẩy chay bầu cử là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Miến Điện không muốn tiến tới để “mở một cuộc đối thoại nghiêm túc” với phe đối lập.

Hôm thứ Hai, hơn 100 thành viên của Liên minh Toàn Quốc đấu tranh cho Dân chủ đã tụ họp tại trụ sở chính của đảng tại Rangoon, để thảo luận về đề tài này.

Bà Aung San Suu Kyi kêu gọi chính đảng của bà đừng tham gia bầu cử, cho rằng luật bầu cử là bất công.

Luật bầu cử mới của Miến Điện cấm các chính đảng muốn đăng ký tranh cử, không được có những người mà họ gọi là “những kẻ tội phạm” trong hàng ngũ. Bà Suu Kyi đã bị tù tội, dưới hình thức này hay hình thức khác, trong tất cả 14 năm trong 20 năm qua, và còn có nhiều giới chức của đảng Liên minh cũng bị giam cầm vì các hoạt động chính trị đối kháng.

Các chính đảng của Miến Điện phải đăng ký, hoặc bị giải tán trước hạn chót, là tuần lễ đầu tiên của tháng Năm.

XS
SM
MD
LG