Đường dẫn truy cập

Miến Điện, Liên Hiệp Quốc thảo luận về luật truyền thông mới


Sạp bán báo và tạp chí trên đường phố ở Rangoon, Miến Ðiện
Sạp bán báo và tạp chí trên đường phố ở Rangoon, Miến Ðiện

Cơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc cùng chính phủ Miến Điện đã tổ chức một cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ một cuộc hội thảo nhằm đánh giá mối quan hệ của chính phủ Miến Điện với giới truyền thông.

Tại Rangoon, cuộc hội thảo chung của Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) và các giới chức Bộ thông tin Miến Điện đã bắt đầu với hai ngày thảo luận về các dự luật đề xuất về việc giám sát hoạt động báo chí, xuất bản và in ấn. Dự thảo luận về truyền hình sau đó đã được thảo luận tại thủ đô Naypytaw.

Các yếu tố chính của dự luật gồm việc thành lập một hội đồng báo chí độc lập và hội đồng phát thanh và một khung sườn cho truyền thông trực tuyến.

UNESCO cho hay các cuộc thảo luận tập trung vào việc tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế của tự do bày tỏ ý kiến đã được qui định trong Tuyên Ngôn Quốc tế về Nhân quyền.

Chuyên gia về truyền thông của Indonesia, ông Bambang Harymutri, người điều phối hội thảo cho UNESCO nói rằng Miến Điện có lợi thế từ việc học hỏi những sai lầm mà các nước khác đã phạm phải trong lĩnh vực luật lệ và phát triển truyền thông.

Luật truyền thông mới nằm trong khuôn khổ các nỗ lực cải cách dân chủ mà chính phủ do quân đội hậu thuẫn của Miến Điện thực hiện kể từ khi lên thay chế độ quân nhân cầm quyền lâu năm hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG