Đường dẫn truy cập

Bùng phát khẩu chiến Nhật-Trung tại Biển Hoa Đông


Ảnh tư liệu - Một tàu tuần duyên của Trung Quốc hoạt động gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản tại Biển Hoa Đông ngày 06/8/2016

Nhật Bản ngày 18/5 lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi 4 tàu tuần duyên của Bắc Kinh đi vào vùng biển mà Tokyo nói thuộc chủ quyền của Nhật gần các đảo nhỏ có tranh chấp ở Biển Hoa Đông với một thiết bị giống như máy bay không người lái bay kề bên.

Lực lượng tuần duyên Nhật cho biết đây là lần đầu tiên giới chức Nhật chứng kiến một chuyến bay như vậy gần chuỗi đảo này dù tàu tuần duyên Trung Quốc đã 13 lần xâm nhập vùng biển tranh chấp này kể từ đầu năm tới nay.

Nhật-Trung từ nhiều năm nay tranh chấp chủ quyền đối với một cụm đảo nhỏ không người ở mà người Nhật gọi là Senkaku, còn Trung Quốc đặt tên là Điếu Ngư. Những đảo này hiện thuộc quyền kiểm soát của Nhật nhưng Trung Quốc cũng nhận chủ quyền ở đây.

Tổng Giám đốc Văn phòng phụ trách các vấn đề Châu Á và Biển đảo của Nhật, ông Kenji Kansugi, đã gọi điện tới tòa Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo để phản đối.

“Quần đảo Senkaku là lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản và việc tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển này là hoàn toàn không thể chấp nhận được,” một giới chức Bộ Ngoại giao Nhật nhấn mạnh.

“Ngoài ra, dường như còn có một máy bay không người lái. Chúng tôi mạnh mẽ phản đối hành động leo thang căng thẳng đơn phương từ phía Trung Quốc.”

Giới chức Nhật cho biết Đại sứ quán Trung Quốc đã phản hồi bằng cách lặp lại quan điểm của Bắc Kinh về quần đảo này.

Trong một thông báo ngắn trên website, Cục Hải dương Quốc gia của Bắc Kinh xác nhận 4 tàu tuần duyên của họ có tuần tra ngang qua các đảo vừa kể, nhưng không đề cập tới thiết bị bay không người lái.

Trung Quốc thường bác chỉ trích của Nhật về các hoạt động tuần tra này. Bắc Kinh nói tàu Trung Quốc hoàn toàn có quyền hoạt động trong vùng biển mà Trung Quốc xem là thuộc chủ quyền lãnh hải của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG