Đường dẫn truy cập

Anh xem xét việc cải cách luật kế vị ngai vàng


Hoàng Tử William và vợ sắp cưới Kate Middleton

Chính phủ Anh đang cứu xét việc tu chính luật pháp liên quan tới trình tự kế vị ngai vàng Anh, nhằm loại trừ quy định có tính kỳ thị nữ giới, dành ưu tiên cho các hậu duệ phái nam.

Các giới chức Anh hôm qua cho hay Phó Thủ Tướng Nick Clegg, quan chức phụ trách vấn đề cải cách hiến pháp, đã khởi sự tiến trình này.

Muốn sửa đổi luật kế vị, cần có sự chấp thuận tại Anh và tại tất cả các quốc gia có chân trong Khối Thịnh Vượng Chung thừa nhận nhà vua, hoặc nữ hoàng Anh Quốc là nguyên thủ quốc gia của mình.

Tin cho hay Phó Thủ Tướng Clegg đã nói rằng vấn đề này đang trở nên cấp bách, trong bối cảnh Hoàng Tử William trong vòng 2 tuần lễ nữa sẽ lập gia đình.

Hoàng Tử William là người thứ nhì trên danh sách kế vị Ngai vàng Anh Quốc, sau cha là Hoàng Tử Charles.

Tuy nhiên, theo luật hiện hành ở Anh, nếu Hoàng Tử William và vợ sắp cưới, Kate Middleton, sau này có một đứa con trai, thì cậu hoàng tử này sẽ là người thứ 3 trên danh sách được kế vị, ngay cả trong trường hợp 2 vợ chồng có con gái đầu lòng.

Trong các tin khác liên quan tới hoàng gia Anh, Hoàng Tử Harry được thăng cấp bậc Đại úy, sau 5 năm phục vụ Không Lực của Quân đội Anh.

XS
SM
MD
LG