Đường dẫn truy cập

Anh tái nỗ lực trục xuất giáo sĩ cực đoan


Giáo sĩ Abu Qatada

Nhà cầm quyền Anh đã bắt giữ một giáo sĩ Hồi Giáo cực đoan, bị cáo buộc có liên hệ đến cố thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden, trong một nỗ lực trục xuất ông ta về Jordan.

Kể từ năm 2005 Anh đã cố gắng trục xuất giáo sĩ Abu Qatada người Jordan, nói rằng ông này là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Jordan đã kết án vắng mặt ông Qatada về tội khủng bố liên hệ đến hai âm mưu đánh bom.

Tuy nhiên Tòa án Nhân quyền châu Âu vào tháng Giêng năm nay ra phán quyết là ông Qataba không thể bị trục xuất vì những bằng chứng chống lại ông có thể là do ông bị ép cung bằng tra tấn.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Teresa May nói với Quốc hội là bà nhận được đảm bảo từ chính phủ Jordan là những chứng cứ do tra tấn không được dùng để khép tội ông Qatada.

Bà May, đã đi thăm Jordan tháng trước, nói bà tin là những đảm bảo sẽ mở đường cho việc thỏa mãn những điều kiện của tòa án cho phép việc trục xuất được tiến hành.

Bộ trưởng Tư pháp Jordan Ibrahim al-Jazi nói ông Qatada sẽ được xử lại một khi được trục xuất về Jordan.

Các giới chức Anh mô tả Qatada như là phụ tá hàng đầu tại châu Âu của cố thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden.

Ông Qatada đến Anh trong những năm 1990. Ông nhiều lần vào tù ra khám kể từ năm 2001 sau khi bị bắt giữ theo luật chống khủng bố của Anh.

XS
SM
MD
LG