Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh Gordon Brown dự định từ chức


Thủ tướng Anh Gordon Brown, tiếp theo sau thất bại của Đảng Lao động của ông trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tuần qua, nói rằng ông sẽ từ chức trước tháng 9 nếu Đảng Lao động thành lập được một chính phủ mới với Đảng Dân chủ Tự do đối lập.

Trong một tuyên bố bất ngờ hôm qua, ông Brown nói rằng các kết quả của cuộc bầu cử phản ảnh những đánh giá về ông. Ông nói ông không ước vọng giữ chức thủ tướng lâu hơn thời hạn cần thiết.

Ông Brown đề nghị sẽ từ chức trước tháng 9, và yêu cầu Đảng Lao động chuẩn bị một thủ lãnh mới cũng có khả năng sẽ trở thành thủ tướng kế tiếp với sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do.

Trong khi đó, Đảng Bảo thủ, vốn cũng đang tranh thủ sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do, lên tiếng đề nghị sẽ thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý về việc cải cách bầu cử, một đòi hỏi quan trọng của Đảng Dân chủ Tự do.

Đảng Bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tuần qua, nhưng không đạt đủ số ghế trong quốc hội để thành lập một tân chính phủ.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội không có kết quả xác quyết lần đầu tiên tại Anh trong 36 năm qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG