Đường dẫn truy cập

Anh kết án 2 người đàn ông trong vụ giết hại thiếu niên da đen


Bà Lawrence Doreen, mẹ của thiếu niên da đen bị giết hại Stephen Lawrence, phát biểu trước giới truyền thông bên ngoài tòa án ở London, ngày 4/1/2012
Bà Lawrence Doreen, mẹ của thiếu niên da đen bị giết hại Stephen Lawrence, phát biểu trước giới truyền thông bên ngoài tòa án ở London, ngày 4/1/2012

Một thẩm phán Anh đã kết án 2 người đàn ông với những bản án tù tối thiểu là 14 và 15 năm tù giam vì tội giết hại một thiếu niên da đen hồi năm 1993.

Thẩm phán Colman Treacy phát biểu tại tòa án ở London ngày hôm nay rằng vụ giết hại Stephen Lawrence, 18 tuổi, là một tội ác có động cơ thù hận chủng tộc.

Ông đã kết án Gary Dobson 15 năm tù hai tháng, và David Norris 14 năm 3 tháng tù giam vì tội giết người. Hai người đều là người da trắng đã bị kết tội hôm qua.

Thẩm phán nói rằng hai người lẽ ra phải đối mặt với các bản án tù dài hơn nhưng vì họ vẫn ở độ tuổi thiếu niên vào lúc phạm tội.

Ông lưu ý rằng sự tàn nhẫn và phân biệt chủng tộc là động cơ của vụ tấn công.

Cảnh sát trưởng London nói rằng lực lượng cảnh sát sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm đưa ra công lý những ai liên quan đến vụ giết người này.

Lawrence bị một nhóm da trắng đâm chết tại một bến xe buýt ở đông nam London hồi tháng 4 năm 1993, nhưng phải mất gần hai thập niên mới có bị can bị kết tội.

Các cuộc điều tra tiếp theo sau đó về cuộc điều tra vụng về của cảnh sát đã khiến nhiều người chỉ trích lực lượng Cảnh sát Thủ đô London là “phân biệt chủng tộc có hệ thống” và cáo buộc họ là không có khả năng nghề nghiệp dẫn tới một cuộc duyệt xét lại toàn bộ lực lượng cảnh sát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG