Đường dẫn truy cập

Brazil sẽ tổ chức trưng cầu dân ý


Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hứa tổ chức trưng cầu dân ý về một cuộc cải tổ chính trị sâu rộng.
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hứa tổ chức trưng cầu dân ý về một cuộc cải tổ chính trị sâu rộng.
Sau hơn một tuần lễ đối phó với những cuộc biểu tình trên toàn quốc, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hôm thứ Hai nói chính phủ của bà sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về một cuộc cải tổ chính trị sâu rộng.

Bà Dilma nói: "Vào lúc này tôi muốn đề nghị một cuộc tranh luận liên quan đến một cuộc trưng cầu dân ý sẽ cho phép một tiến trình theo hiến pháp để thực hiện những cải tổ chính trị mà quốc gia cần đến. Brazil sẵn sàng tiến tới và đã nêu lên rõ ràng là không muốn đứng ì một chỗ. Chúng ta phải dành ưu tiên cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng, và sẽ làm nhiều hơn những gì chúng ta đã làm trong mọi mặt về việc này.”

Tổng thống Rousseff cũng đưa ra một kế hoạch chi tiêu 23 tỉ đô la về chuyên chở công cộng, gia tăng đầu tư vào giáo dục và chăm sóc sức khoẻ, và truy dẹp tham nhũng chính trị.

Hôm thứ Hai Tổng thống họp tại Brasilia với thống đốc các tiểu bang, các thị trưởng, các lãnh tụ biểu tình, gồm cả đại diện của những nhà hoạt động đòi miễn phí trong các dịch vụ giao thông, những người này đã thành công trong việc buộc nhà cầm quyền tại một vài thành phố hủy bỏ việc tăng giá chi phí chuyên chở công cộng.

Làn sóng biểu tình lúc đầu phát sinh do việc tăng giá xe buýt và xe điện ngầm, nhưng người biểu tình kể từ đó chú trọng đến điều họ gọi là việc lơ là của chính phủ đối với các dịch vụ công cộng, thuế cao và tham nhũng tràn lan.

Các cuộc biểu tình cũng có mục đích phản đối việc chính phủ chi tiêu hàng tỉ đô la để tổ chức Thế Vận Hội Mùa hè 2016 và World Cup sang năm cũng như Confederations Cup tháng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG